Sắc xanh trở lại với VN-Index

Sau 4 phiên giảm liên tiếp, VN-Index đã tìm lại sắc xanh, song diễn biến chính vẫn là giao dịch trong biên độ hẹp, rủi ro cuối phiên tăng cao.

26/11/2019  21:11

Chốt phiên hôm nay (26/11), VN-Index tăng 0,44 điểm (0,05%) lên gần 977 điểm. VN30-Index, chỉ số đại diện cho nhóm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn, tăng 2,7 điểm (0,3%) lên 897,5 điểm. 

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index tăng 0,53 điểm, trong khi UPCOM-Index giảm gần 0,1 điểm.

Sac xanh tro lai voi VN-Index

VN-Index tìm lại sắc xanh sau bốn phiên giảm liên tiếp trước đó. Ảnh: SSI

Diễn biến trong phiên hôm nay có phần tích cực hơn, nối tiếp sự phục hồi cuối phiên ATC hôm qua. VN-Index mở cửa trong sắc xanh và duy trì đà tăng trong cả phiên giao dịch. Diễn biến đáng chú ý nhất trong phiên là đợt bán mạnh vào phiên ATC. Lực cung tăng mạnh khiến thị trường không kịp trở tay, nếu không "may mắn", VN-Index đã có thể ghi nhận phiên giảm thứ 5 liên tiếp.

Giữ được sắc xanh nhưng biên độ tăng trong cả phiên hôm nay chỉ giữ ở mức một con số, xu hướng giao dịch chính vẫn là trạng thái giằng co trong biên độ hẹp, dù bên mua có phần chủ động hơn. Thanh khoản hai sàn niêm yết đạt gần 4.700 tỷ nhưng nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận, con số này chưa tới 3.500 tỷ đồng.

Đến cuối phiên, sắc xanh là gam màu chủ đạo nhưng không quá áp đảo. Sàn HoSE ghi nhận 191 cổ phiếu tăng, với 123 cổ phiếu giảm. Riêng trong rổ VN30, số cổ phiếu tăng và giảm giữ tỷ lệ 18:8. 

Trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (bluechip), ngoại trừ MWG của Thế giới Di Động tăng 1.500 đồng, hầu hết các mã chủ chốt chỉ tăng dưới 500 đồng. Ở chiều ngược lại, diễn biến cũng không khác nhiều khi cổ phiếu SAB của Sabeco dẫn đầu đà giảm với 3.000 đồng, nhưng những mã còn lại chênh không nhiều so với tham chiếu. 

Trong bản tin tối qua, "thận trọng" là cụm từ được nhắc đến trong hầu hết báo cáo của công ty chứng khoán. Họ đều cho rằng, nguyên nhân diễn biến giằng co là do thiếu thông tin hỗ trợ trong nước, trong khi thế giới vẫn còn nhiều bất ổn. Kết quả là nhà đầu tư có xu hướng đứng ngoài, dòng tiền lớn chưa xuất hiện.

Theo đánh giá chung của nhiều công ty chứng khoán, thị trường vẫn đang nằm trong xu hướng giảm ngắn hạn nên đa phần khuyến nghị đưa ra là nhà đầu tư cần cân nhắc giữ tỷ trọng ở mức hợp lý để tránh các rủi ro bất ngờ.

Theo Minh Sơn/Vnexpress