Sai lầm ở Tây Ban Nha khiến số người tử vong vì Covid-19 vượt Trung Quốc

Tây Ban Nha hiện là một trong số những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi Covid-19 với số người tử vong đã vượt Trung Quốc vào ngày 25.3, nhiều thứ hai thế giới (sau Italia).

27/03/2020  06:47

Tây Ban Nha chỉ cách Italia khoảng 400 km qua Địa Trung Hải, tuy nhiên, nước này không thể đổ lỗi cho sự gần gũi đó là nguyên nhân dẫn đến sự bùng phát Covid-19 hiện nay.

Các nước gần với Italia hơn như Pháp, Áo, Thụy Sĩ và Slovenia đã làm tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh hơn Tây Ban Nha rất nhiều.

Mặt khác, Tây Ban Nha đã thấy được sự bùng phát của Covid-19 tại Trung Quốc, Iran và rõ ràng đã có thời gian để chuẩn bị trước việc đối phó với dịch bệnh. Vậy rút cục điều gì là nguyên nhân chính dẫn tới sự khủng hoảng Covid-19 tại Tây Ban Nha như hiện nay?

Thực tế, Tây Ban Nha là một trong những quốc gia hành động muộn màng nhất sau khi phát hiện sự lây lan của Covid-19.

Những ca nhiễm virus đầu tiên của Tây Ban Nha được phát hiện từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2, tuy nhiên, đã không có nhiều biện pháp được thực hiện sau đó.

 Sai lam o Tay Ban Nha khien so nguoi tu vong vi Covid-19 vuot Trung Quoc

Cảnh sát tiến hành phong tỏa một thị trấn ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha (ảnh: AP)

Ngày 19.2, hơn 2.500 người hâm mộ Tây Ban Nha đã tới xem một trận bóng đá thuộc giải Champions League ở tỉnh Bergamo (Italia) cùng với khoảng 40.000 người Italia khác. Sự kiện này về sau được Thị trưởng Bergamo – ông Giorgio Gori, gọi là  “quả bom dịch bệnh” của cả vùng Lombardy.

Những người hâm mộ, nhà báo và cầu thủ về nước sau trận bóng này được cho là đã lây lan Covid-19 trong cộng đồng Tây Ban Nha.

Ngày 7.3, hơn 9.000 người đã tới Madrid để tham gia vào một sự kiện chính trị của đảng cánh hữu Vox. Ngày 10.3, nghị sĩ Javier Ortega Smith, Tổng thư ký đảng Vox dương tính với Covid-19.

Ngày 8.3, một tuần trước khi Tây Ban Nha phong tỏa toàn quốc, những sự kiện văn hóa, chính trị và những cuộc tuần hành lớn để kỷ niệm này Quốc tế Phụ nữ vẫn được diễn ra tại thủ đô Madrid với hơn 120.000 người tham gia.

Ông Fernando Simon - Giám đốc trung tâm điều phối trường hợp khẩn cấp y tế của Tây Ban Nha, cho biết, mọi người phải tự xác định nguy cơ lây nhiễm virus nếu tham gia các cuộc tuần hành trong Ngày Quốc tế Phụ nữ.

“Nếu con trai hỏi tôi nó có được tham gia không, tôi sẽ bảo nó tự làm theo ý mình”, ông Simon nói trong một cuộc họp báo hôm 8.3.

Sai lam o Tay Ban Nha khien so nguoi tu vong vi Covid-19 vuot Trung Quoc

Cuộc tuần hành hôm 8.3 tại Madrid, Tây Ban Nha thu hút hàng nghìn người tham gia (ảnh: Theguardian)

3 ngày sau, 3.000 cổ động viên cuồng nhiệt của câu lạc bộ bóng đá Atletico Madrid đã cùng nhau bay sang Anh để cổ vũ một trận bóng đá ở Liverpool.

Chính phủ của Thủ tướng Tây Ban Nha – ông Pedro Sanchez, được đánh giá là đã phản ứng quá chậm chạp với dịch bệnh. Tây Ban Nha hầu như không có sự chuẩn bị nào để đối phó với Covid-19 ngoại trừ một lệnh phong tỏa được tuyên bố như một giải pháp tình thế.

Bằng chứng là các bệnh viện tại Tây Nha rất nhanh chóng đi vào quá tải, vật tư y tế thiếu hụt nghiêm trọng dù số ca nhiễm virus còn chưa nhiều bằng Italia.

Tây Ban Nha có một hệ thống y tế được đánh giá là tiên tiến, tuy nhiên, những bệnh viện tại nước này đã bị ảnh hưởng nặng sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 và thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng. Đầu tư cho y tế tại Tây Ban Nha đã bị thu hẹp trong vài năm trở lại đây mà tình hình hiện tại là hậu quả mà nước này gặp phải.

Sai lam o Tay Ban Nha khien so nguoi tu vong vi Covid-19 vuot Trung Quoc

Giường bệnh tại một bệnh viện tạm tại Tây Ban Nha (ảnh: AP)

Diễn biến dịch Covid-19 tại Tây Ban Nha đang ngày càng trở nên phức tạp hơn trong tuần này, bắt đầu bằng việc Bộ trưởng Quốc phòng nước này thông báo rằng, các binh sĩ được triển khai để hỗ trợ chống dịch đã phát hiện một số người già bị bỏ rơi và chết trên giường trong khi phun thuốc khử trùng tại một viện dưỡng lão ở Madrid.

Tính đến chiều ngày 26.3 theo giờ Việt Nam, Tây Ban Nha đã ghi nhận tổng cộng 56.188 ca nhiễm Covid-19 với 4.089 người tử vong. Nước này thậm chí còn dùng cả một sân trượt băng để làm nhà chứa xác tạm thời cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong khi các nhà xác tại thủ đô Madrid đều bị quá tải.

Tại Tây Ban Nha, khoảng 19% dân số là người trên 65 tuổi - một trong những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới.

Theo Vương Nam – The Guardian/Dân Việt