Sau coronavirus, các viện dưỡng lão Ý đối diện với khó khăn chồng chất

Các viện dưỡng lão Ý đang phải đối mặt với áp lực tài chính khi nhiều người bỏ kinh doanh và tạo ra một cuộc khủng hoảng chăm sóc người già mới.

26/05/2020  16:43

Với chi phí leo thang vì đại dịch và việc nhập viện vào các nhà chăm sóc bị đóng băng ở các khu vực bao gồm cả vùng Bologna, tâm chấn của dịch bệnh coronavirus của Ý, các nhà điều hành chăm sóc tại nhà cho biết nhiều người không thể sống sót nếu không có sự trợ giúp của chính phủ.

"Vào tháng 10, trừ khi có điều gì đó xảy ra cho phép chúng tôi lấp đầy giường trống, và trừ khi chúng tôi nhận được một số trợ giúp với các chi phí bất thường mà chúng tôi đã thực hiện, chúng tôi sẽ phải nộp đơn xin phá sản", Walter Montini, người đứng đầu một hiệp hội cho 30 nhà chăm sóc tại khu vực xung quanh Cremona nói.

Sau coronavirus, cac vien duong lao Y doi dien voi kho khan chong chat
Một viện dưỡng lão tại Ý

"Thay vì tiếp nhận những người mới, chúng tôi sẽ phải gửi họ về nhà", Walter Montini buồn bã. 

Vụ dịch COVID-19 đã gây thiệt hại nặng nề cho các viện dưỡng lão kể từ khi căn bệnh này xuất hiện lần đầu tiên ở Bologna vào cuối tháng 2. 

"Tất cả chúng ta đều phải chịu rất nhiều áp lực từ chính quyền khu vực của Bologna trong việc tiếp nhận bệnh nhân COVID. Chúng tôi đã ở giới hạn cuối cùng của chúng tôi", Mariuccia Rossini, người đứng đầu hiệp hội ngành công nghiệp Agespi cho biết.

Với một trong những quần thể lâu đời nhất ở châu Âu, Ý phụ thuộc sâu sắc vào các nhà chăm sóc để giúp các gia đình trong việc chăm sóc người thân cao tuổi. Các hiệp hội ngành công nghiệp ước tính danh sách chờ cho các địa điểm hiện ở mức khoảng 100.000.

Diego Lorenzi cho biết người mẹ 88 tuổi của ông, mắc chứng mất trí nhớ nghiêm trọng, đã nằm trong danh sách chờ đợi trong một năm. Mặc dù anh nói rằng anh từ lâu đã bất lực với việc chăm sóc bà, anh và các chị gái không thể xoay xở được nữa.

"Coi sóc một căn bệnh như thế là không thể đối với chúng tôi. Gia đình tôi và hai chị em tôi không thể làm điều đó nữa. Tôi đã hỏi rất nhiều ngôi nhà ở Bergamo và câu trả lời giống nhau ở mọi nơi: Không".

Cuộc khủng hoảng có thể có một tác động kinh tế lớn, do ngành này sử dụng khoảng 185.000 người và tạo ra doanh thu hàng năm khoảng 13 tỷ euro (14,16 tỷ USD), theo các hiệp hội ngành công nghiệp.

Daniela Dolci, người quản lý tại Residenza Guerreschi, một nhà điều hành tư nhân gần Cremona, cho biết việc ngăn chặn nhận các trường hợp mới là thực sự tai hại. 

"Chúng tôi là một cấu trúc hoàn toàn riêng biệt, chúng tôi chỉ có thể hỗ trợ bản thân với các khoản phí được trả bởi khách của chúng tôi. Và chúng tôi chỉ có thể trả lương cho nhân viên nếu tất cả 40 địa điểm của chúng tôi đủ người".

Ngoài những ngôi nhà có bệnh nhân coronavirus, viện dưỡng lão đã bị cấm nhận những người mới đến kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng khi họ bị cách ly để bảo vệ những cư dân dễ bị tổn thương.

Các cuộc thảo luận hiện đang được tổ chức với chính quyền khu vực để cố gắng giải quyết khủng hoảng và cho phép các viện dưỡng lão chấp nhận người mới một khi vấn đề an toàn được giải quyết.

Franco Massi, chủ tịch của Uneba, một hiệp hội quốc gia đại diện cho khoảng 1.000 ngôi nhà dưỡng lão, cho biết thử nghiệm rộng rãi, tăng số lượng nhân viên cũng như thiết bị bảo vệ và điều trị đầy đủ sẽ phải được đảm bảo.

"Điều này sẽ có chi phí cao hơn và do đó sẽ phải có nguồn tài trợ đầy đủ", ông nói.

Hoài Viễn/Theo Reuters