Siêu thị phương Tây dành riêng giờ cho người cao tuổi

Một số siêu thị tại Mỹ, Pháp, Anh và Australia đã dành riêng khung giờ nhất định để người cao tuổi và người khuyết tật có thể mua sắm.

25/03/2020  06:24
Sieu thi phuong Tay danh rieng gio cho nguoi cao tuoi

Bà Roberta Miller (74 tuổi) mua sắm tại siêu thị trong giờ dành riêng cho người cao tuổi ở bang Rhode Island (Mỹ). Ảnh: ap.org

Người cao tuổi là nhóm gặp nhiều rủi ro, khó khăn trong thời kỳ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan. Do vậy, một số siêu thị tại Mỹ, Pháp, Anh và Australia đã dành riêng khung giờ nhất định để người cao tuổi và người khuyết tật có thể mua sắm.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết việc dành riêng giờ cho người cao tuổi mua sắm sẽ giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19. Bên cạnh đó, phương pháp này còn tạo điều kiện để người cao tuổi có thể mua các sản phẩm thiết yếu như dung dịch rửa tay ở thời điểm hiện tượng mua sắm tích trữ gia tăng.

Cụ ông 72 tuổi Ernest Hodge từ 8 giờ sáng 18/3 đã đeo khẩu trang, găng tay cao su đến siêu thị Dollar General tại bang Virginia. Ông cùng nhiều người cao tuổi khác đã mua được nhu yếu phẩm cần thiết, bao gồm nước uống, chất khử trùng, nước tẩy rửa.

Ông Hodge chia sẻ rất vui khi biết đến thông tin về giờ mua sắm đặc biệt bởi ông chủ trương không tiếp xúc gần với mọi người. Ông Hodge cho biết: 'Tôi chỉ đi làm rồi về nhà. Tôi không ra ngoài trừ khi là trường hợp bắt buộc'.

Dollar General ra quy định dành riêng giờ mở cửa đầu tiên mỗi ngày cho người cao tuổi ở tất cả 16.000 siêu thị. Walmart đã tổ chức 'sự kiện mua sắm cho người cao tuổi' vào mỗi thứ Ba cho công dân hơn 60 tuổi. Chuỗi siêu thị Pick n Pay tại Nam Phi dành giờ mở cửa đầu tiên mỗi thứ Tư cho khách hàng trên 65 tuổi. Một trong những chuỗi siêu thị lớn nhất nước Anh là Sainsbury’s cũng dành giờ mở cửa đầu tiên vào mỗi thứ Năm cho người cao tuổi.

Giáo sư William Petri tại Đại học Virginia cho biết nhiều người nhiễm SARS-CoV-2 không hề có triệu chứng ngay lập tức. Ông Petri đánh giá: 'Đó là lý do nên cách ly những đối tượng có rủi ro cao như người cao tuổi qua giờ mua sắm riêng biệt này'. Bên cạnh đó, ông Petri cũng gợi ý về dịch vụ vận chuyển hàng hóa tới nhà cho người cao tuổi.

Theo Tuổi Trẻ/TTXVN