Số ca mắc Covid- 19 tại nước Anh có thể đã lên tới 10.000 người

Thủ tướng Anh Boris Johnson thừa nhận đại dịch Covid-19 hiện nay là khủng hoảng y tế tồi tệ nhất trong một thế hệ.

13/03/2020  06:43

Con số gây choáng váng rằng có thể đã có tới 10.000 công dân Anh mắc Covid- 19 được Trưởng bộ phận cố vấn khoa học của chính phủ Anh, ông Patrick Vallance đưa ra trong buổi họp báo chiều ngày 12/03 tại thủ đô London.

Theo ông Vallance, do việc thực hiện quá ít các xét nghiệm, số ca nhiễm bệnh hiện tại ở Anh không phản ánh đúng thực tế và nhiều khả năng đã có từ 5.000-10.000 công dân Anh nhiễm virus SARS-CoV-2 tại thời điểm này.

So ca mac Covid- 19 tai nuoc Anh co the da len toi 10.000 nguoi
Số ca mắc Covid- 19 tại nước Anh có thể đã lên tới 10.000 người.

Trong khi đó, con số cụ thể do cơ quan y tế Anh công bố trong ngày 12/03 cho biết nước này hiện có 590 ca nhiễm virus SARS-CoV2, tăng 30% trong 24h qua và có 10 bệnh nhân đã tử vong.

Trưởng bộ phấn cố vấn Y tế của chính phủ Anh là Chris Whitty nhận định, dịch Covid- 19 tại Anh sẽ còn tăng rất nhanh trong nhiều tuần, trước khi đạt đỉnh trong khoảng 2-3 tháng nữa. Theo ông Whitty, chính phủ Anh đã chuẩn bị kịch bản tồi tệ nhất là 80% dân số Anh sẽ nhiễm bệnh và gần 500.000 người thiệt mạng.

Cũng có mặt trong buổi họp báo, Thủ tướng Anh Boris Johnson thừa nhận dịch sẽ còn lan mạnh tại Anh và cần chuẩn bị cho những điều xấu hơn trong những ngày tới.

“Đây là khủng hoảng y tế công cộng tồi tệ nhất của cả một thế hệ. Nhiều người so sánh nó với cúm mùa. Điều này là hoàn toàn sai. Do thiếu miễn dịch, bệnh dịch này nguy hiểm hơn nhiều và nó sẽ còn lan rộng. Và tôi cũng phải thành thật với người dân Anh rằng sẽ có nhiều gia đình, rất nhiều gia đình sẽ phải sớm mất đi người thân yêu của mình”- Thủ tướng Anh nhấn mạnh.

Trước đó, trong chiều 12/03, đích thân ông Boris Johnson đã triệu tập một cuộc họp khẩn của Uỷ ban Cobra, quy tụ các quan chức chính phủ và các nhà khoa học Anh để đưa ra biện pháp đối phó tiếp theo với dịch Covid-19.

Kết thúc cuộc họp, chính phủ Anh đã cập nhật bản hướng dẫn người dân Anh cách phòng tránh Covid- 19, trong đó tập trung vào việc tự cách ly bản thân, tránh tiếp xúc xã hội. Chính phủ Anh cũng tuyên bố nước này đã bước sang giai đoạn “trì hoãn”, tức làm mọi cách để làm chậm tốc độ lây lan của dịch.

Trong một diễn biến khác, vòng đàm phán thứ hai về thoả thuận thương mại hậu Brexit giữa Anh và EU dự kiến diễn ra trong tuần tới tại Anh cũng sẽ bị huỷ bỏ./.

Theo Quang Dũng/VOV