Sợ dịch lây lan, Ba Lan ngừng đo nồng độ cồn trên đường

Cảnh sát Ba Lan sẽ ngừng đo nồng độ cồn các tài xế trước lo ngại điều này có thể khiến dịch COVID-19 lan rộng. Ba Lan là nước có số người chết vì tai nạn giao thông đường bộ nhiều nhất châu Âu.

07/03/2020  06:54
So dich lay lan, Ba Lan ngung do nong do con tren duong

Thiết bị đo nồng độ cồn dùng phễu của cảnh sát Ba Lan - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Radoslaw Kobrys, phó chánh thanh tra tại Cục giao thông đường bộ cảnh sát Ba Lan, xác nhận thông tin trên. "Chúng tôi đã nhận được chỉ thị hạn chế kiểm tra nồng độ cồn bằng thiết bị không có ống ngậm".

Cảnh sát Ba Lan sử dụng hai loại thiết bị đo nồng độ cồn. Loại thứ nhất có phễu cho kết quả nhanh, giúp xác định tài xế có uống đồ uống có cồn hay không nhưng dễ lây nhiễm bệnh vì nhiều người cùng thổi vào một phễu.

Loại thứ hai kiểm tra chính xác nồng độ cồn trong người tài xế. Loại này sử dụng ống ngậm và có thể thay, mỗi người dùng một lần nên đảm bảo vệ sinh hơn. Tuy nhiên loại này thường khá mất thời gian mới cho ra kết quả.

Hôm 4-3, Bộ Y tế Ba Lan xác nhận nước này đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona mới gây viêm đường hô hấp cấp. Việc yêu cầu ngừng sử dụng phễu thổi để đo nồng độ cồn là một trong những cách đang được Ba Lan áp dụng để hạn chế lây nhiễm.

Theo ông Kobrys, việc không sử dụng phễu thổi để kiểm tra nồng độ cồn chỉ ảnh hưởng tới các chốt kiểm tra lớn vào giờ cao điểm buổi sáng và buổi tối. Ông khẳng định quy định mới không ảnh hưởng tới an toàn giao thông đường bộ.

"Mỗi năm chúng tôi tiến hành tới 17 triệu lượt kiểm tra nồng độ cồn, giờ có giảm chút cũng không ảnh hưởng gì tới an toàn giao thông", ông Kobrys lập luận.

Năm 2019 Ba Lan ghi nhận tới 1.600 vụ tai nạn giao thông đường bộ có liên quan tới rượu bia. Tỉ lệ tử vong vì tai nạn giao thông ở Ba Lan đã giảm 26% từ năm 2010 đến năm 2018 nhưng vẫn đứng tốp đầu châu Âu.

Theo Bảo Duy/Tuổi Trẻ