Số học sinh nhiễm Covid-19 ở Australia gia tăng

Trong bối cảnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng tăng nhanh, trong giai đoạn này, Australia tập trung vào việc phát hiện sớm các trường hợp bị bệnh.

09/03/2020  11:44

Trong bối cảnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng tăng nhanh, trong giai đoạn này, Australia tập trung vào việc phát hiện sớm các trường hợp bị bệnh.

Sáng 9/3, nhà chức trách Australia thông báo có thêm 3 học sinh trung học tại thành phố Sydney vừa được xác định nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca bị Covid-19 tại nước này lên hơn 80 trường hợp. Trong bối cảnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng tăng nhanh, trong giai đoạn này, Australia tập trung vào việc phát hiện sớm các trường hợp bị bệnh.

So hoc sinh nhiem Covid-19 o Australia gia tang
Sáng 9/3, nhà chức trách Australia thông báo có thêm 3 học sinh trung học tại thành phố Sydney vừa được xác định bị Covid-19. Ảnh minh họa: Sky News

Ba học sinh vừa được xác định dương tính với Covid-19 tại Australia gồm 2 học sinh lớp 10 và 1 học sinh lớp 7 thuộc hai trường học khác nhau. Trong lúc ba học sinh đang được điều tra để xác định nguyên nhân lây nhiễm thì các trường học này đã bị đóng cửa. Như vậy cho đến lúc này đã có 4 học sinh Australia bị nhiễm SARS-CoV-2 và tất cả số này đều là học sinh trung học. Số liệu thống kê cũng cho thấy qua 1 đêm, số ca bị Covid-19 tại Australia tăng thêm ít nhất 10 người.

Số ca Covid-19 tăng nhanh tại Australia trong những ngày qua cho thấy việc ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 tại Australia đang gặp nhiều khó khăn.

Trước tình trạng này, hôm nay, Giám đốc Y tế Australia Brendan Murphy cho biết, cơ quan y tế mở rộng đối tượng khám sàng lọc để sớm phát hiện những người bị Covid-19.

“Điều quan trọng nhất đối với Australia nhằm làm giảm sự lây lan của dịch Covid-19 đó là những người vừa từ nước ngoài trở về mà thấy sức khỏe không tốt và có các triệu chứng giống bị cúm như ho, đau họng hay bị sốt thì phải ngay lập tức liên lạc với bác sỹ để được xét nghiệm kịp thời. Đây là cách tốt nhất để kiểm soát dịch bệnh vào lúc này”, ông Brendan Murphy nói.

So với giai đoạn trước chỉ yêu cầu những người có nguy cơ cao khi tiếp xúc với những người bị Covid-19 mới phải đi khám thì việc Australia mở rộng đối tượng cần đi khám sàng lọc cho thấy giờ đây bên cạnh việc yêu cầu cách ly, Australia muốn có sự phân loại sớm giữa cúm thông thường với Cô-vít 19 để có thể kịp thời cách ly và chữa trị.

Cho đến lúc này, số ca bị Covid-19 tại Australia lên tới hơn 80 trường hợp, trong đó 3 người đã thiệt mạng và 22 người đã được chữa khỏi hoàn toàn. Đa số những người bị Covid-19 tại Australia là những người trở về từ những vùng có dịch như Trung Quốc, Iran, du thuyền Diamond Princess tại Nhật Bản và một số quốc gia có dịch khác. Trong số này có khoảng 22 trường hợp bị lây nhiễm trong cộng đồng.

Ngày 9/3, New Zealand không phát hiện thêm trường hợp bị Covid-19 mới và số ca dương tính với Covid-19 tại nước này vẫn là 5 trường hợp./.

Việt Nga/VOV-Australia