So kè sức mạnh hải quân Nga, Mỹ, Trung Quốc

Hạm đội Nga nhận thêm 23 tàu mặt nước, 2 tàu ngầm và 3 máy bay mới năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

31/12/2019  13:48

So ke suc manh hai quan Nga, My, Trung Quoc

Theo Nationalinterest, những con số trên bề ngoài rất ấn tượng. Tuy nhiên, thực tế, hầu hết các tàu mặt nước mới mà Hải quân Nga nhận được là tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ. Do đó, năm 2019, hạm đội tiếp tục xu hướng kéo dài khi chỉ nhận được các tàu ngày càng nhỏ hơn.

Tại cuộc họp  ngày 3/12/2019 với các quan chức quân sự và công nghiệp vũ khí hàng đầu, Tổng thống Nga Putin đã chia sẻ về việc hiện đại hóa Hải quân Nga.

Một phần của kế hoạch quốc phòng năm tới, Hải quân Nga sẽ nhận được hơn 480 loại vũ khí và thiết bị cơ bản, theo ông Putin. Trong số đó có hai tàu ngầm, 23 tàu mặt nước và tàu hỗ trợ, 3 máy bay, 4 hệ thống tên lửa ven biển và hơn 400 đơn vị tên lửa và ngư lôi khác nhau.

Ông chủ Điện Kremlin cũng nhấn mạnh việc tái cấu trúc lại hạm đội tàu ngầm. Nga đang chế tạo tên lửa đạn đạo và tàu ngầm tấn công mới như một phần trong nỗ lực mạnh mẽ hơn để duy trì lực lượng khoảng 50 tàu ngầm. Ngoài ra, Hải quân Nga sẽ nhận được một tàu tên lửa đạn đạo lớp Borei mới - Prince Vladimir -  ông Putin nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Serge Shoigu vào đầu năm 2019 đã tiết lộ rằng, ngoài Borei, hạm đội Nga sẽ nhận được một tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Yasen cũng như một tàu tấn công chạy bằng động cơ diesel lớp Lada.

Nhưng những bình luận của ông Putin dường như ám chỉ việc biên chế Yasen hoặc Lada sẽ bị trễ và sẽ không phải là vào năm 2019.

Năm 2009, hạm đội NGa cũng nhận được tên lửa hành trình Kalibr mới. Với tầm bắn hàng nghìn km, Kalibr cho phép tàu và tàu ngầm của Nga tấn công các mục tiêu xa xôi. Ông Putin cho biết, năm 2023 sẽ tăng gấp đôi kho vũ khí Kalibr cho Hải quân Nga.

Những dữ liệu trên cho thấy việc hiện đại hóa Hải quân Nga năm 2019 thực sự khiêm tốn. Trong số 23 tàu mặt nước mới, chỉ có 7 tàu chiến được vũ trang. Một là tàu khu trục lớp Gorshkov với lượng giãn nước khoảng 4.500 tấn nước. Sáu chiếc còn lại là tàu hộ tống tên lửa có lượng giãn nước không quá vài nghìn tấn.

Với chỉ một máy bay chiến đấu mặt nước lớn được biên chế trong cả năm 2019, hạm đội Nga tiếp tục suy giảm từ một lực lượng thực sự đang điều khiển các chiến hạm và tàu khu trục lớn, tầm xa lớn tới một lực lượng chạy dọc bờ biển.

Hải quân Nga theo hầu hết các số liệu đang tụt lại phía sau hải quân Mỹ và Trung Quốc. Năm 2019, hạm đội Nga có 360 tàu, chỉ huy của Hải quân Mỹ Keith Patton viết cho Trung tâm An ninh Hàng hải Quốc tế. Trong khi đó, hạm đội Trung Quốc, ngược lại, sở hữu 624 tàu chiến. Còn hạm đội Mỹ vận hành 333 tàu chiến, 120 tàu phụ trợ cỡ lớn. Chưa kể, các tàu của Mỹ thường lớn hơn nhiều so với tàu Nga và Trung Quốc.

Để dễ hiểu hơn, thì hạm đội Mỹ có thể mang theo khoảng 12.000 tên lửa tấn công. Trong khi đó, hạm đội Trung Quốc chỉ có thể mang tổng cộng 5.200 tên lửa. Hạm đội của Nga không thể mang quá 3.300 tên lửa. Theo NI, hạm đội Nga đã ngày càng nhỏ hơn trong khi cũng dần mất khả năng hoạt động ở xa bờ.

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt