Sở thú Anh tính trả gấu trúc thuê triệu đô cho Trung Quốc vì hết tiền

Hai con gấu trúc Yang Guang và Tian Tian có thể sẽ về nước vì sở thú Edinburgh sắp hết tiền thuê và nuôi chúng. Việc phải đóng cửa suốt nhiều tháng liền vì đại dịch COVID-19 khiến sở thú Anh đối mặt với áp lực tài chính vô cùng lớn.

11/01/2021  10:49

So thu Anh tinh tra gau truc thue trieu do cho Trung Quoc vi het tien

Yang Guang, một trong hai con gấu trúc sở thú Edinburgh đi thuê từ Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình The Guardian

Yang Guang và Tian Tian đến Anh theo một hợp đồng cho thuê 10 năm với chính phủ Trung Quốc. Theo ông David Field, giám đốc Hiệp hội Động vật học hoàng gia Scotland, chi phí thuê cặp gấu trúc này mỗi năm lên tới 1,4 triệu USD, chưa kể tiền thức ăn và chăm sóc.

Hiệp hội Động vật học hoàng gia Scotland là tổ chức từ thiện điều hành vườn thú Edinburgh và công viên Động vật hoang dã Highland. Việc cả hai địa điểm này phải đóng cửa trong 3 tháng liên tiếp năm ngoái khiến hiệp hội rơi vào khó khăn tài chính. "Phần lớn nguồn thu của chúng tôi là từ du khách", ông Field giãi bày.

Chỉ tính riêng trong năm ngoái, tổ chức này đã mất hơn 2,7 triệu USD và dự báo còn tiếp tục mất thêm với tình hình dịch bệnh hiện tại ở Anh. "Chúng tôi đang xem xét nghiêm túc mọi khoản tiết kiệm tiềm năng, bao gồm cả hợp đồng cho thuê hai con gấu trúc", ông Field thừa nhận.

"Yang Guang và Tian Tian đã gây ấn tượng lớn với những khách đến sở thú trong 9 năm qua. Chúng đã giúp hàng triệu người kết nối với thiên nhiên và truyền cảm hứng cho họ quan tâm đến bảo tồn động vật hoang dã.

Tôi rất muốn hai con gấu trúc này ở lại với chúng tôi thêm vài năm nữa và đó chắc chắn là mục tiêu hiện tại của tôi", ông Field tâm sự. Hiện sở thú đã liên lạc với phía Trung Quốc và đang trong quá trình thương thảo, chưa đi đến kết luận cuối cùng.

Để có thể duy trì hoạt động, Sở thú Edinburgh đã xin các khoản vay từ chính phủ, kêu gọi sự ủng hộ từ những người yêu động vật và các nhân viên. Theo báo The Guardian, sở thú này không đủ điều kiện để nhận các khoản trợ cấp của chính phủ vì quỹ này dành cho các vườn thú nhỏ hơn.

Việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) cũng ảnh hưởng tới Sở thú Edinburgh. Trước đây, họ có thể xin tiền tài trợ từ các dự án bảo tồn động vật hoang dã của EU nhưng nay khoản tiền này cũng không còn.

"Ngoại giao gấu trúc" đã được Bắc Kinh tiến hành từ những năm 1950, không lâu sau khi Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ra đời. Nổi tiếng nhất là hai con gấu trúc Linh Linh và Hưng Hưng tặng cho Mỹ sau chuyến "ngoại giao bóng bàn" năm 1972 của Tổng thống Richard Nixon.

BẢO DUY / TuoiTre