Sự thật số người tử vong vì dịch cúm Vũ Hán ở Trung quốc là bao nhiêu?

Trung quốc đưa ra số tử vong bởi dịch cúm virus China toàn quốc chưa đến 4,000 người. Nhưng theo ba công ty cung cấp mạng lưới di động lớn nhất tại Trung Quốc cho biết chỉ trong vòng hai tháng đầu năm 2020: Họ mất hẳn 14,472,000 khách hàng.

22/03/2020  05:35

Jennifer Zeng - một nhà hoạt động nhân quyền người Trung Quốc vừa đăng trên tweet:

"Số liệu mới nhất do China Mobile cho biết họ đã mất 8 triệu 116 ngàn người dùng trong tháng 1 và tháng 2. Những người dùng này hiện đang ở đâu? Chuyển sang nhà mạng khác? Hay, họ không thể mang điện thoại của mình đến thế giới bên dưới kia?"

Su that so nguoi tu vong vi dich cum Vu Han o Trung quoc la bao nhieu?
 

China mobile là một trong ba công ty cung cấp mạng lưới di động lớn nhất tại Trung Quốc.

Trong một tweet khác cho biết con số khách hàng "biến mất" cả ba công ty lớn tại Trung Quốc là 14 triệu 472 ngàn người trong 2 tháng qua.

Kể từ năm 1997, China Mobile thường công bố số liệu người dùng hàng tháng.

Su that so nguoi tu vong vi dich cum Vu Han o Trung quoc la bao nhieu?
 

Nhìn vào dữ liệu quá khứ, các thuê bao của China Mobile đều tăng hàng tháng. Kỷ lục cao nhất là tăng hơn 4 triệu thuê bao vào tháng 6/2018 và chưa bao giờ giảm cho đến thời điểm trước năm 2020.
Hiện nay, Trung Quốc có 3 hãng viễn thông lớn là: China Mobile, China Telecom và China Unicom. Theo dữ liệu của Statista năm 2018, China Mobile chiếm thị phần áp đảo, với 60% lượng thuê bao toàn Trung Quốc. Trong khi đó, China Telecom và China Unicom, mỗi hãng chiếm khoảng 20% thị phần.

Sự sụt giảm bất thường của China Mobile trùng khớp với thời điểm dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát ở Trung Quốc. Đặc biệt số liệu của tháng 2/2020, Trung Quốc ghi nhận rất nhiều ca nhiễm bệnh và tử vong. Cũng tháng 2 đó, China Mobile mất hơn 7 triệu thuê bao di động.

Su that so nguoi tu vong vi dich cum Vu Han o Trung quoc la bao nhieu?
 

Nếu chỉ là do nhiễm bệnh và cách ly thông thường thì người dùng vẫn tiếp tục sử dụng điện thoại di động, và thời gian dùng có thể còn tăng cao hơn so với trước khi dịch bệnh. Nếu thuê bao chuyển sang mạng khác thì cũng không thể sụt giảm đột biến như trên. Hơn nữa trong bối cảnh dịch bệnh nghiêm trọng, người dùng sẽ không có tâm trạng chuyển mạng.

Chắc quý vị còn nhớ trong hai tháng qua tại Trung Quốc:

- Lò thiêu hoạt động 24/7.
- Xác người chết tại nhà không báo cáo nhiều vô kể.
- Xác chết nằm la liệt khắp nơi.

Thế rồi chính phủ Trung cộng cắt mạng internet để các thông tin không lọt ra ngoài và tuyên bố dịch cúm Vũ Hán đã được khống chế.

Khi các clip video này được tung lên mạng, ngay lập tức chính phủ Trung  quốc liền cắt mạng internet để các thông tin không lọt ra ngoài và sau đó không lâu, họ tuyên bố Trung quốc đã không chế thành công dịch cúm Vũ Hán và còn muốn dựa trên kinh nghiệm của họ để san sẻ giúp ích cho Thế giới khống chế con virus tàn độc này ? 

Theo FB Linh Phan