Syria: Các dự thảo nghị quyết ngừng bắn tại tỉnh Idlib không được HĐBA thông qua

Ngày 19/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành bỏ phiếu đối với 2 dự thảo nghị quyết về lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib của Syria, nhưng đã không thông qua được cả hai dự thảo này.

20/09/2019  06:36
Syria: Cac du thao nghi quyet ngung ban tai tinh Idlib khong duoc HDBA thong qua
Quang cảnh một buổi họp HĐBA. (Nguồn: Tellerreport)

Đầu tiên, 15 nước thành viên HĐBA bỏ phiếu về dự thảo do Bỉ, Đức và Kuwait đệ trình. Dự thảo này nhận được 12 phiếu thuận, song bị Nga và Trung Quốc phủ quyết.

Lý do Nga đưa ra là vì dự thảo nghị quyết không bao gồm điều khoản miễn trừ cho các chiến dịch tấn công quân sự nhằm vào các nhóm thánh chiến thuộc danh sách đen mà LHQ đưa ra. Dự thảo này cũng bị Trung Quốc phủ quyết. Đây là lần thứ 13 Nga phủ quyết các dự thảo nghị quyết liên quan tới Syria, với Trung Quốc là lần thứ 7.

Sau đó, HĐBA tiếp tục bỏ phiếu về dự thảo khác do Trung Quốc và Nga đưa lên. Văn kiện này chỉ nhận được 2 phiếu ủng hộ, không đủ để được thông qua.

Để được thông qua, một dự thảo nghị quyết của HĐBA cần ít nhất 9 phiếu ủng hộ, với điều kiện cả 5 nước thành viên thường trực là Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Mỹ đều không bỏ phiếu chống.

Liên quan tới Syria, tối 19/9, truyền thông nhà nước Syria đưa tin, các hệ thống phòng không nước này đã tiêu diệt một máy bay không người lái gần thủ đô Damascus. Theo đó, máy bay không người lái này đã bị đánh chặn trên bầu trời thị trấn Aqraba, ngoại ô phía Nam của Damascus. Hiện chưa có thêm thông tin về vụ việc.

Theo Chu An/ Baoquocte