Syria hoan nghênh người Kurd rút khỏi biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ

Các Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd dẫn đầu ngày 27/10 cho biết, đã đồng ý rút ra khỏi khu vực cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hơn 30km.

28/10/2019  06:22

Trong một thông cáo, Các Lực lượng Dân chủ Syria cho biết lực lượng này “đang tái triển khai tới các vị trí mới” nhằm tuân thủ thỏa thuận được ký kết ở Sochi, Nga, hồi tuần trước và các lực lượng biên phòng Syria thân chính quyền trung ương sẽ triển khai dọc theo toàn bộ biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ.

Syria hoan nghenh nguoi Kurd rut khoi bien gioi voi Tho Nhi Ky

Một nhóm người Kurd ở khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP

Trong khi đó, những cảnh quay mà hãng tin Reuters có được cho thấy, các lực lượng do người Kurd dẫn đầu và các phương tiện mang cờ Nga di chuyển dọc theo tuyến đường cao tốc M4, gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 9/10 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động cuộc tấn công xuyên biên giới nhằm vào các tay súng người Kurd ở Đông Bắc Syria sau khi Tổng thống Donald Trump rút quân đội Mỹ khỏi khu vực.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó ngày 22/10 đã nhất trí để quân cảnh Nga và biên phòng Syria thay thế lực lượng người Kurd trong vùng đệm rộng 30km dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ và hạn cuối là 29/10.

Các lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sau đó sẽ tuần tra chung tại khu vực rộng 10km trong vùng đệm an toàn mà Ankara muốn thiết lập tại Đông Bắc Syria./.

Theo Thu Hoài/ Baomoi