Tài khoản đại sứ Venezuela ở Nhật bị đóng băng

Đại sứ Venezuela tại Tokyo Seiko Ishikawa cho biết tài khoản ngân hàng của vợ chồng ông không thể truy cập hôm nay.

07/10/2019  17:43

Đại sứ Ishikawa cho biết tài khoản của ông và vợ, một công dân Nhật Bản, cùng hai nhà ngoại giao Venezuela ở nước này đều bị đóng băng. Ishikawa cho hay các tài khoản trên đều thuộc sở hữu cá nhân và tài khoản của đại sứ quán vẫn hoạt động.

Quan chức Venezuela cho biết ông đã liên lạc với Bộ Ngoại giao và ngân hàng SMBC sau khi tài khoản gặp vấn đề từ tháng trước. "Chúng tôi đã nói rõ đây là một biện pháp không thể chấp nhận được của ngân hàng. Đó là quyết định đơn phương bởi nó là sự áp đặt bên ngoài lãnh thổ của một biện pháp trừng phạt có nguồn gốc từ Mỹ", Ishikawa cho biết.

Đại sứ Venezuela khẳng định ông và các nhà ngoại giao có giấy tờ chứng nhận được chính phủ Nhật Bản cấp và những bất tiện mà họ bất ngờ phải đối mặt là rất lớn. "Hãy tưởng tượng tài khoản ngân hàng của bạn không thể sử dụng được. Đương nhiên đó là vấn đề lớn", Ishikawa nói thêm.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản và đại diện ngân hàng SMBC vẫn chưa lên tiếng về sự việc.

Tai khoan dai su Venezuela o Nhat bi dong bang

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở Caracas hôm 30/9. Ảnh: AP.

Tổng thống Donald Trump ngày 5/8 ký lệnh hành pháp phong tỏa toàn bộ tài sản của chính phủ Venezuela tại Mỹ. Sắc lệnh cũng nghiêm cấm "việc đóng góp hay cung cấp quỹ, hàng hóa, dịch vụ liên quan đến lợi ích của bất cứ chủ thể nào sở hữu tài khoản bị phong tỏa theo lệnh". Là đồng minh của Mỹ, Nhật Bản được cho là phải chịu áp lực để tuân thủ các biện pháp trừng phạt trên.

Venezuela trải qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng kể từ khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido được Mỹ hậu thuẫn tự xưng là tổng thống lâm thời hồi tháng một. Guaido nhận được sự ủng hộ từ Mỹ và các quốc gia phương Tây, trong khi Trung Quốc, Cuba, Nga và một số quốc gia khác vẫn giữ quan điểm rằng Nicolas Maduro mới là Tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela.

Dưới áp lực của những lệnh trừng phạt từ Mỹ, Venezuela đang đối mặt với tình trạng thiếu thực phẩm, thuốc men và các dịch vụ công ngày càng nghiêm trọng.

Theo Ngọc Ánh/Vnexpress