Tại sao những người ủng hộ Trump không xuống đường phản đối khi ông bị luận tội?

Một cái gì đó rất kỳ lạ vừa xảy ra, chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ. Đó là việc một Tổng thống Mỹ bị luận tội nhưng hầu như không có ai quan tâm, ngoại trừ các chính khách ở Thủ đô, theo nhà văn Mỹ Brian Cates.

26/12/2019  17:57
Tai sao nhung nguoi ung ho Trump khong xuong duong phan doi khi ong bi luan toi?
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang phát biểu, bên cạnh là Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler, và Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Eliot Engel, cùng các Hạ nghị sĩ đang bỏ phiếu để luận tội Tổng thống Donald Trump tại Washington hôm 18/12/2019 (ảnh: Sarah Silbiger/Getty Images).

Là tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Nobody asked me for my opinion …. But here it is anyway”. [Tạm dịch: Không ai hỏi về ý kiến của tôi … nhưng, dù sao đi nữa, nó đây], nhà văn Cates, sống tại tiểu bang Texas, cho rằng các phiên điều trần luận tội Tổng thống Trump ở Hạ viện do đảng Dân chủ dẫn dắt, là có tính đảng phái và không công bằng, khiến cho hầu hết người Mỹ phớt lờ, và ngừng quan tâm đến nó.

Theo ông Cates: “Đảng Dân chủ còn xa mới đạt được sự ủng hộ của công chúng trong việc luận tội Tổng thống Donald Trump”.

Sau khi kết thúc điều trần và tiến hành bỏ phiếu cho 2 điều khoản luận tội, người ta thấy các phương tiện truyền thông bình luận với nhau rằng dường như không có cuộc biểu tình nào ở thủ đô chống lại cuộc luận tội. Một số phóng viên truyền thông có vẻ như vội vàng cho rằng không có biểu tình là thể hiện sự ủng hộ rộng rãi của công chúng cho việc luận tội đối với ông Trump.

“Điều đó thật vớ vẩn”, ông Cates khẳng định.

“Nếu hàng chục triệu người ủng hộ ông Trump có cảm giác thực sự rằng một mối đe dọa lù lù xuất hiện để loại bỏ ông khỏi chức vụ, thì một tháng rưỡi qua sẽ hoàn toàn khác hẳn”, ông Cates giải thích.

Tai sao nhung nguoi ung ho Trump khong xuong duong phan doi khi ong bi luan toi?

Hạ nghị sĩ Collin Peterson và Jeff Van Drew từ đảng Dân chủ đã bỏ phiếu chống lại việc luận tội Tổng thống Trump (ảnh: BuzzFeed News).

Theo ông Cates, khi những người ủng hộ phe cánh tả [tức đảng Dân chủ], lo lắng hay bực tức về một điều gì đó, thì thường xảy ra những cuộc biểu tình rầm rộ, kèm theo bạo loạn, phá hoại, bạo lực và bắt giữ. Cuộc nổi loạn AntiFa [hành động chống Phát xít] ở nhiều thành phố lớn của Mỹ sau chiến thắng bầu cử của ông Trump, và sau đó biểu tình một lần nữa tại lễ nhậm chức của ông và tiếp sau đó là minh chứng phong phú cho đặc điểm này của những người Mỹ cánh tả, ủng hộ phe Dân chủ.

Nhưng, những người Mỹ phe cánh hữu không giống như những người phe cánh tả. Cảnh tượng luận tội này đã không dẫn đến các cuộc biểu tình rầm rộ của những người ủng hộ ông Trump tại thủ đô nước Mỹ. Không có cửa hàng nào bị cướp phá, không có cửa sổ ngân hàng nào bị đập phá, không có cảnh sát nào bị ném đá hay chai lọ. Không một người nào bị bắt vì bất cứ điều gì liên quan đến luận tội, khi các tuần lễ của các phiên điều trần kín và công khai vẫn tiếp tục.

“Vì vậy, mặc dù những người ủng hộ ông Trump chắc chắn không hài lòng khi phải theo dõi sự kiện luận tội này, nhưng sự thất vọng của họ đã không ‘sôi trào ra’. Đó là bởi vì mọi người, ngoại trừ những người ‘mê dại’ hơn của phe cánh tả, đều biết rằng việc luận tội này là không đúng đắn”, ông Cates nhận xét.

Điều này được hiểu rằng một khi các điều khoản luận tội vô dụng này được gửi đến Thượng viện, để làm cơ sở cho một phiên tòa, quyết định xem ông Trump có bị bãi nhiệm hay không, Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell và các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, vốn kiểm soát Thượng viện, hoàn toàn sẽ tuyên bố ông Trump vô tội.

Theo ông Cates, do đã biết điều này từ lâu, giới lãnh đạo đảng Dân chủ hiện từ chối chuyển các điều khoản luận tội sang Thượng viện, nói rằng họ sẽ không làm như vậy cho đến khi ông McConnell chứng minh rằng ông sẽ điều hành một phiên tòa xét xử “công bằng”.

Ông Cates cho rằng cảnh tượng của những nghị sĩ Dân chủ, những người đã dàn xếp những gì giống như Hội đồng cơ mật (Star Chamber) tại tầng hầm của Hạ viện, và lớn tiếng phàn nàn về việc họ không thể đưa các điều khoản của phiên tòa ra Thượng viện, là rất nực cười.

Việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, hạ nghị sĩ Jerry Nadler và Adam Schiff, và Thượng nghị sĩ Chuck Schumer phẫn nộ cho rằng phiên tòa Thượng viện sẽ không được “công bằng” vì ông McConnell sẽ không điều hành nó như họ yêu cầu, là đỉnh cao của đạo đức giả.

“Không có gì công bằng về trò hề mà ông Schiff đã dàn xếp tại tầng hầm của Hạ viện Mỹ trong 2 tuần đầu tiên, hoặc các phiên điều trần không chân thật mà ông Nadler chủ trì”, ông Cates nhận định.

Chiến lược của đảng Dân chủ: ‘Không bầu cho một tổng thống bị luận tội’!

Theo ông Cates, chiến lược của đảng Dân chủ là dành 11 tháng tới để tuyên bố với người dân Mỹ rằng họ thậm chí không nên nghiêm túc xem xét bầu lại cho một vị tổng thống bị luận tội. Và nếu Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsberg bị buộc phải nghỉ hưu vì lý do sức khỏe trước cuộc bầu cử này, người ta sẽ tuyên bố rằng người dân Mỹ đơn giản không thể cho phép một tổng thống bị luận tội đề cử người kế nhiệm.

Ông Cates cho rằng “đó là chiến lược của một đảng ngày càng tuyệt vọng khi biết ông Trump và đảng Cộng hòa có lợi thế khác biệt và ngày càng cách biệt so với họ, khi đất nước bước sang năm mới”.

Lợi thế của đảng Cộng hòa rõ ràng nhất là ở khoản gây quỹ, nơi ông Trump đang dẫn dắt đảng Cộng hòa đến các kỷ lục quyên góp mới. Theo dữ liệu của Ủy ban bầu cử liên bang mà hãng tin Fox News có được, đảng Cộng hòa đã huy động được số tiền đóng góp khổng lồ 20,6 triệu USD trong tháng 11/2019.

Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa tuyên bố đây là tháng 11 tốt nhất trong lịch sử của đảng, với kỷ lục quyên góp được thiết lập bởi các nhà tài trợ cho đảng Cộng hòa, mặc dù các phiên điều trần luận tội tổng thống vẫn đang được tiến hành.

Ngày càng rõ rằng nỗ lực luận tội của đảng Dân chủ đã khiến đảng Cộng hòa nổi giận, và đội ngũ của ông Trump đang tập hợp lại, để giúp ông và đảng Cộng hòa quay trở lại, kiểm soát hoàn toàn Washington.

Trong khi đó, việc gây quỹ của Đảng Dân chủ lại thua xa đảng Cộng hòa. Số tiền quyên góp trong tháng 10/2019 của họ rất tồi tệ, chỉ thu được 6,7 triệu USD, trong khi mang nợ hơn 7 triệu USD.

Ông Cates lưu ý, không giống như năm 2016, khi ông Trump yêu cầu cử tri bầu cho ông vào Nhà trắng dựa trên niềm tin của họ về những gì ông sẽ làm khi trở thành tổng thống, trong năm 2020 ông Trump sẽ có thành tích 4 năm đầy đủ, để thuyết phục cử tri bầu lại cho mình.

Trong khi ông Trump bị luận tội bởi chia rẽ đảng phái, bởi những nghị sĩ Dân chủ mất hết lý trí, tìm cách đảo ngược vận may chính trị của mình, những người đã nhận được những tin tức chẳng thú vị gì, rằng ông Trump thực tế còn trở nên mạnh mẽ hơn và sẵn sàng cho một chiến dịch tái tranh cử độc đáo nhất.

“Những điều như vậy, đất nước này chưa từng được chứng kiến trước đây”, ông Cates nhận xét.

Theo ông Cates, bất kể đảng Dân chủ kỳ vọng vào điều gì, kết quả của cuộc luận tội này sẽ là thất bại hoàn toàn.

“Rõ ràng vào thời điểm này họ đã tính toán sai lầm. Khác xa với tưởng tượng của phe cánh tả về những gì là biểu tình và bất ổn dân sự, những người ủng hộ ông Trump vẫn đầy cảm hứng để gửi thông điệp của họ tới Washington vào ngày [bầu cử tổng thống] 3/11/2020”, ông Cates kết luận.

Theo Duy Nghĩa/ĐKN