Taliban cử phái đoàn đến Trung Quốc sau sụp đổ đàm phán với Mỹ

Một đoàn đại diện của Taliban vừa gặp đặc phái viên Trung Quốc về vấn đề Afghanistan vào hôm 22-9 nhằm thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình với Mỹ.

23/09/2019  08:59

“Đặc phái viên của Trung Quốc nói rằng, thỏa thuận giữa Mỹ với Taliban là cơ sở tốt cho giải pháp hòa bình ở Afghanistan và họ ủng hộ điều này. Giờ đây, nếu Tổng thống Mỹ không thể giữ lời, ông ấy sẽ phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ vấn đề bạo lực nào ở Afghanistan”, đại diện phiến quân Taliban Suhail Shaheen cho hay.

Tổng thống Donald Trump đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc gặp bí mật với các lãnh đạo cấp cao của Taliban tại Trại David vào ngày 8-9, tuy nhiên, phía Mỹ bất ngờ hủy cuộc họp trên do Taliban bị nghi đứng sau vụ tấn công khủng bố ở Kabul.

Taliban cu phai doan den Trung Quoc sau sup do dam phan voi My

Taliban đã cử đoàn đại diện đến cả Nga và Trung Quốc

Trước khi tới Trung Quốc, Taliban cũng cử một đoàn đại diện đến Nga để thông báo về tình hình đàm phán hòa bình với Mỹ sau khi đàm phán bất ngờ bị hủy bỏ.

Vùng Tân Cương của Trung Quốc có một phần biên giới chung với Afghanistan. Bắc Kinh từ lâu đã quan ngại về mối quan hệ giữa các nhóm phiến quân mà họ cho là Hồi giáo cực đoan ở đây.

Vào hồi tháng 6, khi đàm phán với Mỹ bị đổ vỡ vì bất đồng, Taliban cũng cử một đoàn đại diện đến Trung Quốc để thông báo tình hình. Bộ Ngoại giao Trung Quốc khi đó cho biết, họ ủng hộ các bên xung đột tại Afghanistan giải quyết bất đồng hoàn toàn qua đối thoại.

Theo Đặng Vũ/ANTD

Nguồn ANTD