Tang thương bao trùm đám cưới 400 khách, hàng chục người thiệt mạng

Hàng chục người thiệt mạng sau vụ nổ tại một đám cưới có khoảng 400 khách mời ở thủ đô Kabul, Afghanistan tối 17.8.

18/08/2019  19:54

Tang thuong bao trum dam cuoi 400 khach, hang chuc nguoi thiet mang

Một người bị thương trong vụ đánh bom đám cưới ở Kabul ngày 17.8. Ảnh: EPA-EFE

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan, ông Nusrat Rahimi cho biết, vụ nổ

xảy ra vào khoảng 22h40 (giờ địa phương). Một quan chức bộ nói với tờ The New York Times rằng số người thiệt mạng có thể lên đến 40, trong khi hơn 100 người khác bị thương. Một kẻ đánh bom tự sát được cho là đã kích hoạt quả bom bên trong hội trường đám cưới gần sân khấu.

“Vụ nổ rất lớn. Chúng tôi đang tích cực thu thập số liệu và đưa những người bị thương đến bệnh viện. Hiện chưa có con số chính xác về nạn nhân thiệt mạng và bị thương” - ông Muhibullah Zeer, một quan chức Bộ Y tế Afghanistan cho hay.

Nơi tổ chức đám cưới - khu vực có phần lớn người Hồi giáo dòng Shiite - đã hứng chịu nhiều vụ đánh bom tự sát nhằm vào những mục tiêu mềm như nhà thờ và trung tâm giáo dục. Nhiều vụ trong số đó do IS tiến hành và được ủng hộ bởi người Sunni.

Các vụ tấn công diễn ra khi Mỹ và Taliban (chủ yếu theo dòng Sunni) tiếp tục đàm phán một thoả thuận hoà bình để Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, đổi lấy việc Taliban đồng ý không cho phép sử dụng Afghanistan làm căn cứ cho các tổ chức khủng bố.

Tuy nhiên nhiều người Afghanistan vẫn hoài nghi về các cuộc đàm phán vì Taliban từ chối gặp chính phủ đương nhiệm của Afghanistan, gọi đó là con rối của Mỹ.

Theo Khánh Minh/Lao động