Tàu điện, đường sắt Pháp đóng băng trước Giáng Sinh vì đình công

Hệ thống giao thông công cộng tại Pháp gần như "đóng băng" vì đình công của nhân viên trong ngành kéo dài tới ngày thứ 10, khiến chính quyền tại đây lo sợ giao thông ngưng trệ vào mùa Giáng Sinh.

15/12/2019  09:06
Tau dien, duong sat Phap dong bang truoc Giang Sinh vi dinh cong

Hệ thống giao thông công cộng tại Pháp đình trệ tới ngày thứ 10 vì đình công - Ảnh: AP

Theo hãng tin AFP ngày 15-12, hệ thống tàu điện tại Pháp đang bị ảnh hưởng nặng nề vì đợt đình công, chỉ còn 1 tuyến tàu cao tốc đường dài (TGV) và 3 tuyến tàu khác hoạt động trên toàn quốc.

Thủ đô Paris là nơi chịu tác động nặng nhất từ cuộc đình công. Các đường tàu điện ngầm tại thủ đô nước Pháp đã bị đóng cửa. Chỉ 60% tuyến xe buýt của Paris còn hoạt động.

Những người tham gia đình công cảnh báo tình trạng đình trệ này sẽ còn tiếp diễn trong ngày 15 và 16-12. Công ty quản lý đường sắt quốc gia (SNCF) và Công ty vận tải công cộng Paris (RATP) xác nhận sẽ chỉ còn một trong số 4 tuyến tàu TGV còn hoạt động.

Ngày 14-12, giám đốc quản lý SNCF Rachel Picard nói với tờ Le Parisien rằng "một nửa số hành khách" của họ có thể đi được bằng tàu để về thăm gia đình mùa Giáng Sinh. Tuy nhiên, vị đại diện này không cung cấp thêm chi tiết khác.

Theo AFP, các công đoàn đang kỳ vọng lặp lại thành công của cuộc đình công năm 1995. Vào thời điểm đó, họ đã buộc chính quyền rút lại kế hoạch cải cách hưu trí sau khi nhân viên của hệ thống tàu điện ngầm và đường sắt đình công 3 tuần, ngay trước Giáng Sinh.

Đợt cải cách mới dự tính sẽ loại bỏ 42 chế độ riêng cho người về hưu. Một số chế độ có thể bị bãi bỏ bao gồm quyền về hưu sớm và nhiều lợi ích khác dành cho người lao động trong khối công ích.

Các nhà tổ chức đình công đã tuyên bố tổ chức cuộc biểu tình rầm rộ vào 17-12, với hàng chục ngàn người tham gia.

Theo Nguyên Hạnh/Tuổi Trẻ