Tàu do thám NATO bất lực trước hạm đội Nga

Quân đội Nga dường như đã chế áp điện tử, khiến tàu chiến NATO không thể do thám các khu vực nhạy cảm ở biên giới Nga trên Biển Đen.

18/03/2020  11:27

"Nỗ lực của NATO nhằm xâm nhập mạng lưới thông tin liên lạc và dữ liệu kỹ thuật số của Nga tại Biển Đen đều thất bại nhờ sự hiện diện của các hệ thống chế áp điện tử duyên hải cực mạnh. Điều đó khiến tàu chiến NATO không thu được dữ liệu tình báo hữu ích nào về các hạm đội Nga và phải rời đi", nguồn tin giấu tên trong quân đội Nga tiết lộ hôm 16/3.

Nguồn tin này khẳng định những biện pháp tác chiến điện tử của Nga đủ sức gây nhiễu hệ thống dẫn đường và làm sai lệch dữ liệu định vị của chiến hạm đối phương.

Quân đội Nga và NATO không bình luận về thông tin này.

Tau do tham NATO bat luc truoc ham doi Nga

Tàu khu trục Mỹ diễn tập cùng các nước NATO trên Biển Đen năm 2019. Ảnh: US Navy.

Nga đang sở hữu nhiều hệ thống tác chiến điện tử hiện đại, từng được thử nghiệm thực tế tại Syria. Truyền thông Israel hồi năm 2019 cho biết máy bay dân dụng hoạt động tại Trung Đông, đặc biệt là quanh không phận Syria, đều gặp tình trạng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) hiển thị sai vị trí hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn.

Tờ Times of Israel cho rằng quân đội Nga đứng sau sự việc này, khẳng định các hệ thống tác chiến điện tử được triển khai tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria cách đó 350 km là thủ phạm. Moskva bác bỏ cáo buộc, trong khi nhiều chuyên gia cho rằng đó là thiệt hại ngoài ý muốn khi quân đội Nga đang bảo vệ binh sĩ tại Syria và ngăn cản lực lượng Mỹ thu thập tin tức tình báo.

Tư lệnh Bộ chỉ huy Các chiến dịch đặc biệt Mỹ (SOCOM) hồi năm 2018 từng cảnh báo khả năng tác chiến điện tử của Moskva đã cản trở hoạt động của Washington trên lãnh thổ Syria.

Tau do tham NATO bat luc truoc ham doi Nga

Vị trí Biển Đen. Đồ họa: Economist.

NATO liên tục mở rộng hiện diện sang phía đông bằng các cuộc tập trận và điều lực lượng sát biên giới Nga từ năm 2014, trong bối cảnh quan hệ song phương xấu đi. Mỹ đã triển khai hàng chục lượt tàu chiến trên Biển Đen, trong khi máy bay do thám của nước này liên tục hoạt động gần bán đảo Crimea, nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen hải quân Nga.

Moskva nhiều lần phản đối, cho rằng hành động của NATO làm suy yếu ổn định khu vực và dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang mới, cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng.

Theo Vũ Anh / VNexpress.net