Tàu 'mất lái' vì tài xế bất tỉnh, hành khách phá cửa buồng lái cứu nguy

Nhận thấy sự bất thường khi đoàn tàu đi qua 8 trạm mà vẫn chưa chịu dừng, hai hành khách quyết định phá cửa buồng lái, nơi họ thấy tài xế đang bất tỉnh. Cả hai cố gắng dừng đoàn tàu lại, ngăn chặn kịp thời một thảm kịch.

24/12/2019  10:12
Tau 'mat lai' vi tai xe bat tinh, hanh khach pha cua buong lai cuu nguy

Tàu điện tuyến 66 của thành phố Bonn - tuyến tàu điện vừa gặp sự cố - Ảnh: SWB

Vụ việc xảy ra hồi cuối tuần trước tại thành phố Bonn của Đức khiến nhiều hành khách hoảng loạn. Rất may không có ai bị thương sau sự cố.

"Họ đã hành động vô cùng đúng đắn trong một tình huống nguy hiểm có thể khiến nhiều người thiệt mạng. Tuy nhiên, các sự việc như thế này không được phép tái diễn thêm bất kỳ lần nào nữa", ông Ashok Sridharan - thị trưởng thành phố Bonn - phát biểu.

Nhận thấy sự bất thường khi đoàn tàu điện đã đi qua 8 trạm rồi mà vẫn chưa chịu dừng, hai người đàn ông đi trên tàu quyết định phá cửa buồng lái, nơi họ thấy tài xế đang bất tỉnh.

Cả hai sau đó gọi điện thoại cho trung tâm điều khiển để cầu cứu và thử kéo phanh khẩn cấp để dừng đoàn tàu trước khi quá muộn nhưng bất thành. Một nữ hành khách xuất hiện và giữ điện thoại trong lúc hai người đàn ông tiếp tục thử tất cả các cách để dừng tàu.

SWB, đơn vị vận hành đoàn tàu, hướng dẫn cả hai nhấn vào công tắt ngắt động cơ, vốn được thiết kế nếu phanh khẩn cấp không hoạt động. Tuy nhiên, đoàn tàu vẫn lao về phía trước.

Nó chỉ chịu dừng lại sau khi một số hành khách khác đập vào nút cửa thoát hiểm khẩn cấp trên tàu, theo Hãng thông tấn AFP.

Hiện vẫn chưa rõ tốc độ của đoàn tàu vào thời điểm tài xế bị phát hiện bất tỉnh. Ông này được đưa tới bệnh viện ngay sau đó và không có thêm thông tin về tình trạng sức khỏe. Một quan chức của SWB cho biết do là tàu điện đô thị nên vận tốc không cao, chỉ từ 40 đến 70km/h.

Bản thân công ty này đang phải đối mặt với nhiều chỉ trích, thậm chí là một cuộc điều tra hình sự sau khi tất cả các phương án dừng tàu khẩn cấp đều không có tác dụng.

Trong lúc đó, một số người tiếp tục khen ngợi hành động của hai nam hành khách, cho rằng nếu không nhờ sự quyết đoán của "những người bình thường vô danh này", rất có thể hậu quả sẽ còn rất kinh khủng.

Theo Bảo Duy/Tuổi Trẻ