Tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc chế tạo đã được đưa vào hoạt động

Trung Quốc đã tiến hành nghi lễ chính thức đưa tàu sân bay Type001A vào hoạt động. Vài tháng trước khi lễ hạ thủy được tiến hành, con tàu được gọi với tên Shandong (Sơn Đông).

20/12/2019  06:12

Tau san bay dau tien do Trung Quoc che tao da duoc dua vao hoat dong Tàu sân bay Type001A của Trung Quốc tại lễ hạ thủy.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Sơn Đông là tàu sân bay đầu tiên được đưa vào hoạt động trong loạt 6 tàu sân bay được sản xuất tại Trung Quốc. Hiện tại, Type002 đang được chế tạo và Type003 cũng sẽ được đưa vào sản xuất trong thời gian tới.

Theo một số báo cáo, Type003 và các tàu tiếp theo trong seri này sẽ là các tàu sân bay với sàn phẳng.

Buổi lễ hạ thủy tàu sân bay Sơn Đông có sự tham dự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Buổi lễ được tổ chức tại căn cứ phía nam của Hải quân Trung Quốc. Tại buổi lễ, Nhà lãnh đạo Trung Quốc gửi lời cảm ơn tới đơn vị chế tạo dự án Type001A đã ra tàu sân bay đầu tiên trong lịch sử Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Được biết, các nhà sản xuất Trung Quốc đang lên kế hoạch chế tạo máy bay chiến đấu J-15 phù hợp với các đặc điểm của tàu sân bay Type001. Trước đó, có thông tin rằng, các tàu sân bay được sản xuất tại Trung Quốc, trong tương lai, có thể sẽ được trang bị máy bay chiến đấu thế hệ 5 J-31.

Ban đầu, tàu sân bay Type001A được lên kế hoạch ra mắt nhân dịp lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, tuy nhiên việc sản xuất đã hoàn thành muộn hơn dự kiến. 

Theo Phương Võ/ GDTĐ