Tàu sân bay Mỹ, Nhật diễn tập chung trên Biển Đông

Nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson và tàu sân bay trực thăng JS Kaga đang diễn tập trên Biển Đông nhằm tăng khả năng phối hợp.

26/10/2021  01:55

Hải quân Mỹ ngày 25/10 cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson và tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Nhật đang "thực hiện các chiến dịch an toàn hàng hải và diễn tập" trên Biển Đông. "Đây là lần đầu hai lực lượng thực hiện chiến dịch song phương từ khi nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson được triển khai làm nhiệm vụ hồi giữa năm", theo thông cáo của hải quân Mỹ.

Tàu chiến hai bên đã thực hiện các chuyến bay, huấn luyện phối hợp chiến thuật giữa tàu mặt nước và phi cơ, tiếp dầu trên biển và diễn tập tấn công hàng hải.

Tau san bay My, Nhat dien tap chung tren Bien Dong

Tàu JS Kaga (trước), USS Carl Vinson và HMS Queen Elizabeth diễn tập ở vịnh Bengal hôm 17/10. Ảnh: US Navy.

"Các chiến dịch song phương là yếu tố chủ chốt trong tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu tập thể trên biển. Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là khu vực liên tục thay đổi, chúng tôi đang thể hiện cam kết vững chắc trong duy trì trật tự quốc tế trên biển và trên không, cũng như bảo đảm mọi quốc gia có thể làm như vậy mà không phải lo lắng hay bị cản trở", chuẩn đô đốc Dan Martin, chỉ huy nhóm tác chiến Carl Vinson, cho hay.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gồm hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và USS Shiloh, tàu khu trục USS Stockdale, Không đoàn máy bay trên hạm số 2 với các đơn vị chiến đấu cơ F-35C và F/A-18E/F, tiêm kích tác chiến điện tử EA-18G, trực thăng lai CMV-22B.

Đây là lần thứ hai Mỹ triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay trang bị tiêm kích tàng hình F-35C và trực thăng lai CMV-22B đến Biển Đông.

Mỹ gần đây tăng cường điều tàu tới Biển Đông thực hiện các hoạt động tuần tra tự do hàng hải, nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại khu vực.

Theo Vnexpress