Tay súng bắn vào đám đông biểu tình Iraq, 15 người thiệt mạng

Các tay súng ngồi trên xe hôm 6/12 đã nổ súng vào quảng trường Khilani ở thủ đô Baghdad, Iraq, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và 60 người bị thương.

07/12/2019  10:43

Theo các quan chức y tế và an ninh Iraq, ít nhất 2 trong số những người thiệt mạng là cảnh sát.

Người biểu tình hoảng sợ đã chạy từ quảng trường Khilani đến quảng trường Tahrir và nhà thờ Hồi giáo gần đó để trốn.

Đến nay chưa rõ ai đứng sau vụ nổ súng.

Vụ tấn công xảy ra khi những người biểu tình chống chính phủ chặn đứng các cầu Jumhuriya, Sinak và Ahar trong một cuộc đối đầu với lực lượng an ninh. Các cây cầu này dẫn đến Vùng Xanh, trụ sở của chính phủ Iraq, nơi được bảo vệ nghiêm ngặt.

“Hiện tại, mạng sống của chúng tôi bị đe dọa vì đạn thật, điện bị cắt. Những người bị thương và ngã xuống ở đây, còn những viên đạn được bắn ở cầu Sinak”, một người biểu tình, giấu tên vì sợ bị trả thù, cho biết, theo AP.

Vụ nổ súng xảy ra một ngày sau một loạt các vụ đâm dao đáng ngờ nhắm vào người biểu tình khiến ít nhất 13 người bị thương ở quảng trường Tahrir, đỉnh điểm của phong trào phản đối lãnh đạo Iraq.

Tay sung ban vao dam dong bieu tinh Iraq, 15 nguoi thiet mang
Những người biểu tình chống chính phủ tập trung gần các hàng rào do lực lượng an ninh dựng lên để đóng cửa phố Rasheed trong các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Baghdad, Iraq, hôm 5/12. Ảnh: AP.

Những cuộc tấn công chưa xác định được danh tính thủ phạm xảy ra khi những người biểu tình ủng hộ các đảng chính trị và dân quân được Iran hậu thuẫn rút khỏi rút khỏi quảng trường.

Ít nhất 400 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương kể từ khi cuộc biểu tình làm rung chuyển Iraq nổ ra vào ngày 1/10.

Hàng nghìn người Iraq xuống đường ở Baghdad, chủ yếu là người Hồi giáo dòng Shia, phản đối tham nhũng, dịch vụ công kém chất lượng và nạn thất nghiệp.

Người biểu tình cho rằng chính quyền Iraq chống lại chính người dân của họ để bảo vệ Iran. Trước đó, người biểu tình đã tấn công lãnh sự quán Iran ở Karbala hồi đầu tháng này, phá bỏ hàng rào bê tông che chắn tòa nhà.

Lực lượng an ninh đã giải tán đám đông bằng đạn thật, hơi cay và bom âm thanh, khiến nhiều người chết.

Trước đó, cơ quan tôn giáo Shia cao nhất ở Iraq đã kêu gọi thành lập một chính phủ mới trong thời hạn quy định và không có sự can thiệp của thế lực nước ngoài.

Theo Hà Lan/Zing

Nguồn Theo Zing