Thái độ khác lạ của ông Tập khi gặp Thủ tướng Nhật Bản

Căng thẳng leo thang với Mỹ về các vấn đề thương mại được cho là nguyên nhân Trung Quốc chủ động “làm lành” với các quốc gia láng giềng.

24/12/2019  09:03

Thai do khac la cua ong Tap khi gap Thu tuong Nhat Ban

Ông Tập gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Bắc Kinh hôm 23.12.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 23.12 đã gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Bắc Kinh với những động thái khác lạ.

Ông Tập cam kết nâng mối quan hệ với quốc gia láng giềng lên một tầm cao mới, nói rằng Trung Quốc và Nhật Bản không nên coi nhau là mối đe dọa.

Ông Tập coi hai nước có cơ hội để tiếp tục cùng nhau phát triển hơn nữa và nên duy trì liên lạc chặt chẽ.

“Thế giới đang trải qua những thay đổi đáng kể chưa từng thấy trong thế kỷ qua. Tình hình ngày càng phức tạp, chúng ta càng cần giữ bình tĩnh một cách chiến lược”, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập nói.

Ông Tập cũng cho rằng hai nước nên tăng cường hợp tác tin tưởng lẫn nhau để xây dựng mối quan hệ an ninh dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và xử lý đúng đắn các vấn đề nhạy cảm.

“Đây là yếu tố cơ bản để phát triển quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản trong kỷ nguyên mới, và điều này không nên bị làm lu mờ hay bị lung lay vào bất cứ lúc nào”, ông Tập nói. “ Cả hai quốc gia nên theo sát sự đồng thuận chính trị rằng Trung Quốc và Nhật Bản là đối tác, không phải là mối đe dọa. Với tinh thần ‘biến sự cạnh tranh thành sự phối hợp’, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ thúc đẩy sự phát triển liên tục của các mối quan hệ song phương”.

Thai do khac la cua ong Tap khi gap Thu tuong Nhat Ban

Ông Abe vẫn nhắc đến vấn đề Tân Cương và tình hình Hong Kong trong cuộc trao đổi với ông Tập.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mong chờ chuyến thăm của ông Tập đến Tokyo vào năm sau. Đây là lần thứ 4 hai nhà lãnh đạo Trung-Nhật gặp nhau kể từ khi hai nước tháo gỡ căng thẳng suốt nhiều năm, chủ yếu là về vấn đề chủ quyền lãnh thổ và vấn đề thời chiến.

Quan hệ Trung-Nhật cũng khởi sắc rõ rệt kể từ khi ông Trump phát động chiến tranh thương mại nhằm vào Trung Quốc. Trong cuộc gặp kéo dài 45 phút, ông Abe cũng nhắc ông Tập nên làm rõ tình hình ở Tân Cương và tiếp tục kiềm chế trong vấn đề Hong Kong. Ước tính có khoảng 25.000 công nhân Nhật sống ở Hong Kong.

Theo khảo sát của Trung Tâm Pew hồi tháng 10, 85% người Nhật có quan điểm tiêu cực về Trung Quốc và là tiêu cực nhất trong số 34 quốc gia được khảo sát. Tỉ lệ này năm 2018 là 78%.

Chỉ 14% người Nhật có quan điểm tích cực về Trung Quốc, dù 55% tin rằng nền kinh tế Trung Quốc vững mạnh là điều tốt với Nhật Bản.

Theo các chuyên gia, quan hệ Trung-Nhật sẽ tiếp tục được cải thiện vì các vấn đề tác động đến quan hệ song phương sẽ không thay đổi. Nhưng về dài hạn, các vấn đề về lịch sử và chủ quyền lãnh thổ vẫn chưa có phương hướng giải quyết.

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt