Thái Lan công bố lệnh giới nghiêm trên toàn quốc bắt đầu từ 03/04/2020

Thái Lan sẽ tuân theo lệnh giới nghiêm vào từ 0 giờ thứ Sáu ngày 03/04/2020 để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

03/04/2020  15:54

Thông báo về việc di chuyển trong một địa chỉ được truyền hình vào thứ Năm, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha nói: tất cả chúng ta cần phải thích nghi để tồn tại và có trách nhiệm với xã hội để có thể vượt qua cuộc khủng hoảng này. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả của nỗ lực kiểm soát sự lây lan và giảm đi lại, tôi đang ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn quốc.

Hãy không hoảng loạn và tích trữ hàng hóa vì bạn có thể ra ngoài để mua chúng vào ban ngày như bình thường.

Lệnh giới nghiêm sẽ diễn ra từ 10 giờ tối đến 4 giờ sáng và những kẻ vi phạm có thể phải đối mặt với án tù 2 năm và phạt tiền lên tới 40.000 baht (1.738 đô la Singapore), theo lệnh viết của ông Prayut. Vận chuyển hàng hóa, nhiên liệu, thuốc men và vật tư y tế, và sự di chuyển của bệnh nhân và nhân viên y tế được miễn lệnh cấm.

Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 26 tháng 3 sẽ kéo dài đến cuối tháng 4, với khả năng gia hạn.

Lệnh giới nghiêm là lệnh mới nhất trong một loạt các hạn chế được công bố tại đất nước này, bao gồm các lệnh giới nghiêm không bắt buộc do bốn tỉnh áp dụng, đóng cửa các doanh nghiệp và địa điểm khác nhau ở hầu hết các vùng của đất nước, yêu cầu che dấu về giao thông công cộng và du lịch hạn chế đến và đi từ một số tỉnh.

Thai Lan cong bo lenh gioi nghiem tren toan quoc bat dau tu 03/04/2020
Đường phố ở Phuket, vào ngày 1 tháng 4 năm 2020

Những thứ này đã dần được thiết lập từ giữa tháng 3, khi số lượng nhiễm bệnh Covid-19 mới được xác nhận bắt đầu tăng đột biến hàng ngày.

Từ thứ Tư rồi 01/04/2020, chính quyền thành phố Bangkok đã yêu cầu đóng cửa các công viên của Bangkok và áp dụng lệnh giới nghiêm vào ban đêm đối với tất cả các cửa hàng, bao gồm các cửa hàng tiện lợi và siêu thị, từ nửa đêm đến 5 giờ sáng, có hiệu lực đến hết tháng Tư.

Chính phủ cũng đã ra lệnh giảm tốc độ du lịch trong nước, bao gồm cả người Thái từ nước ngoài trở về, và khuyến nghị công dân nên hoãn việc đi lại, trong bối cảnh các bệnh nhiễm trùng mới tiếp tục từ nước ngoài.

Việc nhập cảnh đã bị cấm đối với tất cả khách du lịch nước ngoài kể từ ngày 26/03/2020, ngoại trừ những người có giấy phép làm việc hoặc thuộc về các cơ quan ngoại giao. Tất cả khách du lịch, cả người Thái và người Thái Lan, đều cần xuất trình giấy chứng nhận sức khỏe của chính quyền khi khởi hành. Người nước ngoài cũng được yêu cầu bảo hiểm y tế ít nhất 100.000 đô la Mỹ.

Với biện pháp mới được áp dụng, người Thái muốn về nhà bây giờ sẽ cần tìm thư từ các đại sứ quán Thái Lan để xác nhận quốc tịch của họ.

Các biện pháp được thực hiện cho đến nay có thể giúp hạn chế sự lây lan ở một mức độ nào đó nhưng vẫn không đủ và chỉ thụ động, Tiến sĩ Thiravat Hemachudha - Giám đốc Trung tâm Bệnh truyền nhiễm mới nổi của Đại học Chulalongkorn, cho biết Thái Lan nên xem xét Trung Quốc như một ví dụ cho việc phong tỏa giới nghiêm chặt chẽ.

"Khi các lệnh giới nghiêm và đóng cửa được dỡ bỏ, các bệnh nhiễm trùng mới có thể xuất hiện trở lại và tiếp tục như một vòng lặp. Sau đó, chúng ta không biết mình sẽ phải sống như thế này bao lâu"

Giờ giới nghiêm vẫn cho phép mọi người ra ngoài và đi lại vào ban ngày. Thay vào đó, họ cần phải ở nhà.

Thái Lan hiện có tổng cộng 1.875 trường hợp được xác nhận và 15 trường hợp tử vong trên 62 tỉnh trong tổng số 77. Gần một nửa số trường hợp - 895 - đang ở thủ đô của quốc gia.

Lưu Hằng/Theo Straittimes

Nguồn Straittimes