Thái Lan lên kế hoạch miễn cách ly với du khách tiêm đủ liều vắc xin từ tháng 11

Chính quyền Thái Lan có kế hoạch bỏ quy định cách ly đối với du khách đã tiêm phòng đầy đủ từ khoảng 10 quốc gia có nguy cơ thấp với hy vọng vực dậy ngành du lịch.

14/10/2021  07:26
Thai Lan len ke hoach mien cach ly voi du khach tiem du lieu vac xin tu thang 11
Ảnh minh họa: NY Times

Phát biểu trên sóng truyền hình tối 11/10, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết ông đã yêu cầu Trung tâm Ứng phó COVID-19 (CCSA) và Bộ Y tế trong tuần này phải khẩn trương xem xét đề xuất cho phép miễn cách ly đối với những du khách đã tiêm đủ liều vắc xin đi đường hàng không từ các quốc gia có nguy cơ thấp đến Thái Lan.

Những du khách này sẽ chỉ cần xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính trước khi lên máy bay và sau khi nhập cảnh. “Sau đó, họ sẽ được tự do đi lại khắp Thái Lan”, ông Prayut nói.

Quy định mới này (nếu được chính phủ thông qua) có thể sẽ được áp dụng với du khách đến từ ít nhất 10 quốc gia, trong đó có Singapore, Đức, Trung Quốc, Anh và Mỹ. Danh sách đầy đủ các quốc gia sẽ được hoàn thiện trong cuộc họp của CCSA vào cuối tuần này, và có thể sẽ được tiếp tục mở rộng trong những tháng tới.

Du khách đến từ các quốc gia không nằm trong danh sách vẫn sẽ phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp kiểm dịch, bao gồm cách ly 7 ngày (đối với những người đã tiêm phòng đầy đủ) và 10 ngày (đối với những người chưa tiêm phòng hoặc tiêm chưa đầy đủ).

Hiện tại, những du khách nhập cảnh Thái Lan thông qua chương trình hành lang du lịch ở Phuket và Samui không cần phải cách ly tại khách sạn, nhưng được yêu cầu ở lại trên hai hòn đảo này trong bảy ngày trước khi đến các vùng khác ở Thái Lan.

“Chúng ta phải hành động vừa nhanh chóng vừa thận trọng để không bỏ lỡ cơ hội thu hút khách du lịch vào mùa nghỉ lễ cuối năm và năm mới”, Thủ tướng Prayut nói.

Ngành du lịch Thái Lan từng chiếm tới 20% thu nhập của quốc gia này, nhưng những hạn chế về đi lại trong mùa dịch đã khiến nguồn thu của Thái Lan giảm mạnh.

Hồi tháng 8, Thái Lan tuyên bố sẽ chuyển sang chiến lược “học cách sống chung với COVID-19” và đang tăng tốc tiêm chủng trên toàn quốc. Đến thời điểm hiện tại, khoảng 30% dân số Thái Lan đã được tiêm chủng đầy đủ.

Thừa nhận rằng quyết định mở cửa biên giới có thể mang lại một số rủi ro, Thủ tướng Prayut cho biết các nhà chức trách sẽ theo dõi tình hình cẩn thận và có “hành động phù hợp, tương xứng” nếu các biến thể COVID-19 nguy hiểm mới xuất hiện.

Theo Minh Hạnh (Tienphong.vn)