Thái Lan ngồi trên đống lửa vì ổ dịch sàn Muay Thái

Hàng ngàn người Thái đã đổ về Bangkok để xem Muay Thái suốt 2 ngày liền. Sàn đấu này sau đó được xác định là ổ dịch nhưng vài trăm người đã kịp tỏa đi những nơi mà đến giờ người ta vẫn chưa biết là đâu.

23/03/2020  08:18

Thai Lan ngoi tren dong lua vi o dich san Muay ThaiMột trận đấu Muay Thái ở sàn đấu Lumpini - Ảnh chụp màn hình

Số ca nhiễm tại Thái Lan đã tăng lên 599 người trong ngày 22-3 sau khi có thêm 188 ca nhiễm mới được ghi nhận. Đây là mức tăng cao nhất từ trước đến nay tại Thái Lan, theo báo Bangkok Post.

Phần lớn các ca nhiễm mới là ở Bangkok và tập trung vào nhóm trẻ tuổi - những người cảm thấy bí bách khi phải ở nhà theo khuyến nghị chống dịch của chính phủ. Bộ Y tế Thái Lan xác nhận đa số đều có liên quan tới một sàn đấu Muay Thái tên Lumpini ở Bangkok.

Giới chức Thái Lan đã xác định Lumpini là ổ dịch và đang ráo riết truy tìm những người đã từng lui tới đây. Nhiều bệnh nhân là những người nổi tiếng của Thái Lan đã nhiễm bệnh từ đây, như diễn viên kiêm ca sĩ Matthew Deane Chanthavanij, Cục trưởng Cục Phúc lợi quân đội - Thiếu tướng Rachit Arunrangsi và Chủ tịch Ủy ban hành chính tỉnh Chachoengsao - Kitti Paopiamsap.

Hàng ngàn người hâm mộ Muay Thai từ khắp nơi trên Thái Lan đã đổ đến các sàn thi đấu ở Bangkok trong khoảng thời gian từ ngày ngày 6 đến ngày 8-3 rồi lại từ đó tỏa đi nhiều nơi khác mà không hay biết rằng rất có thể đã mang virus trên người. 

Cho tới nay, Bộ Y tế Thái Lan vẫn đang truy tìm khoảng 500 người từng đến các sàn đấu Muay Thai ở Bangkok và đặt những người này vào diện phơi nhiễm.

Mặc dù số ca nhiễm cao, song chỉ mới có 1 trường hợp tử vong và 7 ca khác trong tình trạng nguy kịch ở Thái Lan.

Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan đã đưa ra ít nhất 3 kịch bản dịch bệnh ở nước này. Trong đó kịch bản nhẹ nhất giả định 1 người sẽ lây nhiễm cho 1,6 người khác và sẽ khiến Thái Lan có 400.000 người nhiễm virus corona vào cuối năm 2021. 

Kịch bản thứ hai là tỉ lệ lây nhiễm đạt 1:1,8, Thái Lan sẽ có 9,9 triệu ca nhiễm vào cuối năm. Kịch bản cuối là khi các biện pháp kiểm soát không hiệu quả dẫn tới tỉ lệ lây nhiễm là 1:2,2, Thái Lan sẽ có 37,4 triệu người nhiễm virus trước cuối năm nay.

Theo Bảo Duy/ Tuoitre