Thái Lan phản ứng sau khi bà Yingluck có hộ chiếu Serbia

Quốc tịch Serbia được cấp cho cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra sẽ không bảo vệ bà khỏi bị dẫn độ sang Thái Lan khi cần thiết, một công tố viên Thái Lan cho biết.

10/08/2019  12:19
Thai Lan phan ung sau khi ba Yingluck co ho chieu Serbia
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Bangkok Post.

​​​Tờ The Nation dẫn lời Chatchom Akapin - Giám đốc Vụ các vấn đề quốc tế, văn phòng Bộ Tư pháp Thái Lan cho biết, bà Yingluck vẫn sẽ bị xử phạt những tội danh mà bà đã bị phán quyết bất kể quốc tịch hoặc nơi ở của bà ở đâu. 

Trước đó, hôm 8.8, nhiều hãng tin cho biết, chính phủ Serbia thông báo rằng, bà Yingluck đã được cấp quốc tịch và hộ chiếu công dân Serbia.

Theo ông Chatchom Akapin, dù Thái Lan và Serbia không có bất kỳ thỏa thuận dẫn độ nào nhưng Thái Lan sẽ tiến hành yêu cầu dẫn độ khi biết được nơi ở của bà. 

Bangkok Post cho hay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Busadee Santipitaks cho biết hôm thứ Sáu (9.10) rằng bà chưa có bình luận gì và Bộ Ngoại giao Serbia chưa liên lạc với phía Thái Lan.

Hãng thông tấn nhà nước Tanjug đưa tin ngày 8.8 rằng, chính phủ Serbia đã cấp quyền công dân cho bà Yingluck Shinawatra "bởi nó có thể phù hợp với lợi ích của Serbia". Giới chức Serbia không bình luận nguyên nhân sau quyết định này. 

Một văn bản của chính phủ xác nhận bà Yingluck đã được cấp quyền công dân đã được công bố hồi tháng 6 trên tờ công báo chính thức của Serbia, theo Bangkok Post.

Với hộ chiếu Serbia, cựu Thủ tướng Thái Lan có thể đi tới 100 quốc gia mà không cần thị thực, trong đó có hầu hết các nước thành viên Liên minh Châu Âu.

Theo Hải Anh/Lao động