Thái Lan: Số ca mắc Covid-19 vượt mốc 1.000 trường hợp

Chính phủ Thái Lan ngày 26/3 đã ghi nhận thêm 111 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc bệnh ở nước này lên 1.045 người, với 4 ca tử vong.

26/03/2020  15:10

Trong khi đó, bắt đầu từ rạng sáng 26/3, lệnh tình trạng khẩn cấp ở Thái Lan đã có hiệu lực. Các chính quyền địa phương ở Thái Lan đã lập các chốt kiểm soát trên những tuyến đường chính nối các tỉnh nhằm tăng cường công tác kiểm tra trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Tất cả những người đi qua chốt đều bị kiểm tra thân nhiệt và khai báo lịch trình di chuyển.

Thai Lan: So ca mac Covid-19 vuot moc 1.000 truong hop
Một chốt kiểm tra ở thủ đô Bangkok.

Tuy nhiên, theo Phó thủ tướng Wissanu Krea-ngam cho biết, chính phủ Thái Lan chưa áp đặt lệnh giới nghiêm nhưng sẽ thực thi nghiêm ngặt việc hạn chế đi lại và tụ tập. Tuy nhiên, với việc ban bố tình trạng khẩn cấp, chính phủ không loại trừ khả năng áp đặt giới nghiêm nếu dịch tiếp tục có xu hướng tăng mạnh.

Việc hạn chế đi lại bao gồm lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh trừ một số trường hợp ngoại lệ, chỉ cho phép công dân Thái muốn quay trở lại và ngăn chặn việc đi lại giữa các tỉnh đặc biệt là những khách du lịch. Theo ông Wissanu, khách du lịch giữa các tỉnh sẽ bị kiểm tra nghiêm ngặt tới mức không muốn rời khỏi nhà.

Ngoài ra, các biện pháp bắt buộc khác như giữ khoảng cách, bắt buộc đeo khẩu trang và thường xuyên kiểm tra thân nhiệt tại một số điểm vẫn còn mở cửa đã được áp dụng. Các biện pháp nêu trên được chính phủ Thái Lan đưa ra nhằm đảm bảo sự giãn cách xã hội. Những người vi phạm phải chịu án phạt tù lên tới 2 năm hoặc phạt 1.200 USD hoặc cả hai nếu tái phạm./.

Theo Quang Trung/VOV-Bangkok