Thảm cảnh của dịch vụ mang thai hộ Ukraine

Khi Thái Lan và Ấn Độ chính thức cấm dịch vụ mang thai hộ, Ukraine đã thành điểm đến nóng bỏng của các cặp vợ chồng Âu Mỹ - điều này dẫn đến một thảm họa: nhiều đứa trẻ khuyết tật bị bỏ rơi lại đất nước này.

21/08/2019  16:02

Phóng viên Đài Truyền hình ABC –Úc đã đến nhà nuôi trẻ Sonechko ở TP Zaporizhzhya , phía Đông Nam Kiev, Ukraine để gặp một cô bé họ đã tìm kiếm trong sáu tháng qua.

Tham canh cua dich vu mang thai ho Ukraine
Cô bé khuyết tật Bridget đã bị bỏ rơi bởi cha mẹ người Mỹ cúa mình. Ảnh: ABC.net.au

Cô bé đã bị bỏ rơi bởi chính những người trả tiền cho cô được sinh ra - cha mẹ người Mỹ của cô. Bây giờ cô bé Bridget Irmgard Pagan-Etnyre là một đứa trẻ mồ côi 3 tuổi, không quốc tịch và bị khuyết tật cần được chăm sóc y tế.- gần như bé dành phần lớn cuộc đời mình ở trong bệnh viện- nơi bé được đưa đến sau khi sinh vào tháng 2-2016.

Đó là một cô bé tóc xù thật tươi tắn và lôi cuốn. Bác sĩ cho biết nếu cô bé được sống trong một gia đình yêu thương sẽ phát triển tốt hơn.

Bé được một người mẹ "đẻ thuê" người Ukraine mang đến từ vùng Donetsk bị chiến tranh tàn phá. Chị em sinh đôi của bé đã chết khi sinh. Trên các tài liệu ghi ông Matthew Scott Etnyre, 39 tuổi và bà Irmgard Pagan, 61 tuổi, là những người cha mẹ Mỹ của Bridget.

Cuối cùng, phóng viên Đài ABC đã tìm đến Công ty Biotexcom, một công ty có dịch vụ mang thai hộ nổi tiếng ở Ukraine. Đó là công ty mà cha mẹ Mỹ của bé Bridget đã từng "ủy thác" dịch vụ dẫn đến sự ra đời của Bridget.

Tham canh cua dich vu mang thai ho Ukraine
Ông Albert Tochilovski không chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra với bé Bridget. Ảnh: ABC.net.au

Chủ sở hữu của Biotexcom - ông Albert Tochilovsky, đồng ý gặp phóng viên tại trụ sở công ty ở trung tâm Kiev. Trong cuộc phỏng vấn, ông khẳng định rằng chưa bao giờ có một khách hàng tên là Etnyre và ông ấy không chịu trách nhiệm cho những gì đã xảy ra với Bridget. Ông ta tuyên bố một công ty đối thủ đang giả mạo Biotexcom và đổ lỗi cho công ty của ông. Khi nói về một trường hợp một cặp vợ chồng người Anh đã sử dụng dịch vụ của Biotexcom và đứa con của họ bị tổn thương não khi sinh. Ông Tochilovsky xác nhận đã có một số trẻ em sinh ra bị tổn thương não nhưng phủ nhận đó là kết quả của việc công ty ông thiếu chăm sóc y tế đúng mức cho các bà mẹ "đẻ thuê" của mình.

Tham canh cua dich vu mang thai ho Ukraine
Bé Bridget đang chơi đùa với cô y tá chăm sóc bé từ nhỏ. Ảnh: ABC.net.au

Mang thai hộ là một dịch vụ kinh doanh hợp pháp ở Ukraine đối với các cặp vợ chồng dị tính, có thể chứng minh rằng có một lý do y tế thực sự cho việc họ không thể có con.

Ngoài ra, trong bối cảnh chính trị của Ukraine và tham nhũng, có nghĩa là có rất ít sự giám sát đối với một ngành công nghiệp đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng chưa từng thấy trong những năm gần đây.

Một trong số ít các quan chức theo dõi về dịch vụ mang thai hộ là ông Nikolai Kuleba -Thanh tra viên thiếu nhi được Tổng thống Ukraine trực tiếp bổ nhiệm. Ông Kuleba tiết lộ rằng bé Bridget không phải là trường hợp cá biệt và văn phòng của ông biết thêm 10 trường hợp trẻ sơ sinh được sinh ra nhờ dịch vụ đẻ thuê ở Ukraine đã bị cha mẹ ngoại quốc bỏ rơi. "Đây là những trường hợp mà chúng tôi biết, nhưng tôi cho rằng còn có những trường hợp mà chúng tôi không biết"- ông nói.

Theo Gia Minh / NLĐ

Nguồn NLĐ