Thảm hoạ cháy rừng đe dọa tăng trưởng kinh tế Australia

Thiệt hại kinh tế từ thảm họa cháy rừng năm nay của Australia được dự báo sẽ vượt qua các kỷ lục của các mùa cháy rừng trước đây.

08/01/2020  09:39

Thảm họa cháy rừng từ tháng 7/2019 đến nay đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại Australia trong khi mùa cháy rừng hàng năm tại đất nước này mới chỉ bắt đầu.

Thiệt hại kinh tế từ thảm họa cháy rừng năm nay được dự báo sẽ vượt qua các kỷ lục của các mùa cháy rừng trước đây, đe dọa ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế cũng như kế hoạch đạt thặng dư ngân sách của chính phủ Australia.

Tham hoa chay rung de doa tang truong kinh te Australia
Thiệt hại kinh tế từ thảm họa cháy rừng năm nay của Australia được dự báo sẽ vượt qua các kỷ lục của các mùa cháy rừng trước đây.

Mùa cháy rừng năm nay bắt đầu sớm hơn mọi năm kết hợp với đợt hạn hán kéo dài 3 năm trở lại đây đã khiến phần lớn đất rừng của Australia rất dễ bén lửa. Thiệt hại của mùa cháy rừng năm nay được dự báo sẽ phá vỡ các kỷ lục được thiết lập trong vụ cháy rừng năm 1983 với 2.400 ngôi nhà bị phá hủy.

Kể từ khi Hội đồng Bảo hiểm Australia tuyên bố thảm họa cháy rừng vào tháng 11/2019 đến nay, các công ty bảo hiểm đã nhận được gần 9.000 yêu cầu bồi thường bảo hiểm thiên tai với giá trị tổn thất lên đến 700 triệu đôla Australia (AUD). Hội đồng Bảo hiểm Australia cũng dự báo số yêu cầu bồi thường sẽ tăng cao sau khi nhiều khu vực hỏa hoạn được tiếp cận.

Thông tin mới được công bố cho thấy cháy rừng đã bắt đầu ảnh hưởng đến nền kinh tế Australia. Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng của ngân hàng ANZ vào tuần trước đã xuống mức thấp nhất trong hơn 4 năm, trong khi nhu cầu quảng cáo tìm lao động trong tháng vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng trở lại đây.

Theo phân tích của ngân hàng Goldman Sachs, cháy rừng sẽ khiến tăng trưởng kinh tế của Australia giảm 0,3% trong 2 tháng tới. Sản xuất nông nghiệp và đầu tư tư nhân trong ngắn hạn sẽ giảm 3%, trong khi nguồn thu từ khách du lịch quốc tế cũng sẽ giảm 3% trong nửa đầu năm 2020.

Tuy nhiên, nền kinh tế Australia sẽ được bù đắp một phần nhờ chính phủ tăng chi tiêu 1% và nhu cầu tái thiết của người dân tăng 2% trong nửa đầu năm 2020.

Theo nhận định của ngân hàng Goldman Sachs, cháy rừng về cơ bản sẽ không gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế Australia bởi đóng góp của các khu vực cháy rừng cho tăng trưởng kinh tế của cả nước là khá nhỏ. Cháy rừng sẽ chỉ ảnh hưởng nhỏ đến thị trường lao động nhưng không ảnh hưởng đến tăng trưởng tiền lương hoặc lạm phát.

Theo thông tin được cập nhật ngày hôm nay (8/1), hơn 10,3 triệu ha đất rừng tại Australia đã bị cháy rừng tàn phá và hình ảnh từ Đài quan sát Trái đất của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho thấy khói cháy rừng tại Australia đã bay tới tận Nam Mỹ.

Tính đến ngày hôm nay, các tổ chức từ thiện đã quyên góp được hơn 100 triệu AUD cho các nạn nhân cháy rừng. Dự kiến trong ngày hôm nay 48 lính cứu hỏa từ Mỹ cùng với 18 nhân viên quản lý sự cố từ Mỹ và Canada sẽ đến Australia tham gia đối phó thảm họa cháy rừng./.\

Theo VOV/Hữu Tiến