Thành tích thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Trung Quốc làm WHO ngạc nhiên

60 ngày sau khi chia sẻ trình tự gen virus corona ở Trung Quốc, thử nghiệm vắc-xin đầu tiên đã bắt đầu. Đây là một thành tích đáng kinh ngạc." Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết vào ngày 18/3 tại một cuộc họp báo thường lệ của WHO về virus corona.

19/03/2020  13:33

Theo thông tin được công bố bởi trang web chính thức của WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đề cập trong bài phát biểu vào ngày 18/3 rằng WHO đã nhận được hơn 200.000 ca nhiễm và hơn 8.000 người đã thiệt mạng. Hơn 80% trường hợp đến từ Tây Thái Bình Dương và Châu Âu.

Thanh tich thu nghiem vac xin COVID-19 cua Trung Quoc lam WHO ngac nhien
Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus

"Chúng tôi biết rằng nhiều quốc gia hiện đang phải đối mặt với dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng và cảm thấy bất lực." Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ về tình hình hiện tại của nhiều quốc gia. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng WHO đang giúp các quốc gia chuẩn bị và ưu tiên cho từng trường hợp cụ thể.

"Đừng nghĩ rằng cộng đồng của bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Hãy chuẩn bị như thể nó sẽ bị ảnh hưởng. Đừng nghĩ rằng bạn sẽ không bị nhiễm bệnh. Hãy chuẩn bị vì bạn sẽ bị nhiễm bệnh." Tedros nhắc nhở.

Tiếp theo, Tedros Adhanom Ghebreyesus đã giới thiệu các biện pháp cụ thể của một số quốc gia để kiểm soát dịch bệnh và kêu gọi tất cả các quốc gia thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để làm chậm sự lây lan. Hành động đúng đắn có thể cứu sống nhiều người hơn cũng như tạ thời gian để nghiên cứu vắc-xin và liệu pháp chữa trị hiệu quả.

Trong số đó, ông cũng nói về các thử nghiệm vắc-xin ở Trung Quốc. "Như bạn đã biết, 60 ngày sau khi chia sẻ trình tự gen virus ở Trung Quốc, thử nghiệm vắc-xin đầu tiên đã bắt đầu. Đây là một thành tựu đáng kinh ngạc."

Thanh tich thu nghiem vac xin COVID-19 cua Trung Quoc lam WHO ngac nhien
Thử nghiệm vắc xin của Trung Quốc được xem là thành tích đáng ngạc nhiên

Cuối cùng, Tandersee bày tỏ quyết tâm và tự tin để vượt qua dịch bệnh. Ông nói rằng virus gây ra mối đe dọa chưa từng có đối với WHO. Nhưng đây cũng là một cơ hội chưa từng có. Chúng tôi đoàn kết trong nỗ lực đối phó với kẻ thù chung này, kẻ thù lớn của nhân loại.

Hoài Viễn