Thay đổi bất ngờ từ dịch Covid-19 đối với tình hình Trung Đông

Dịch Covid-19 đã làm được thứ mà những biện pháp ngoại giao khôn khéo nhất chưa thể làm được -giảm bớt thái độ thù địch giữa các quốc gia tại Trung Đông.

19/03/2020  15:28

Từng giữ thái độ thù địch với nhau, song Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) mới đây đã gửi 2 gói viện trợ nhân đạo đến Iran, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 tại Vùng vịnh, và quân đội Israel cũng ghi nhận sự sụt giảm đáng kể các hành động khiêu khích từ quốc gia vốn bị coi là kẻ thù của nước này.

Vốn đang phải chịu áp lực từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran hiện còn phải gồng mình chống đỡ ảnh hưởng từ Covid-19, dịch bệnh đang khiến hơn 17.000 người nhiễm, hơn 1.100 người tử vong tại quốc gia này. Để hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại Iran, UAE, trong một động thái thiện chí hiếm hoi, đã gửi tới Tehran 2 máy bay chở 32 tấn vật tư y tế, bao gồm hàng nghìn đôi găng tay, khẩu trang và các thiết bị bảo vệ khác.

Căng thẳng giữa 2 nước vốn đã leo thang từ năm ngoái, sau các cuộc tấn công vào các phương tiện chở dầu trên vùng Vịnh, trong đó có cả tàu chở dầu của UAE, mà phía Mỹ cáo buộc có sự dính líu từ Iran. Hai nước cũng ủng hộ các phe khác nhau trong cuộc nội chiến tại Yemen, và thường xuyên cáo buộc nhau trên các phương tiện truyền thông, dù đã có những bước xuống thang sau đó.

Thay doi bat ngo tu dich Covid-19 doi voi tinh hinh Trung Dong

Chuyên cơ chở 32 tấn hàng cứu trợ từ UAE đến Iran (Ảnh: Amenpress)

Tuy nhiên, trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif trong tuần này, Bộ trưởng Ngoại giao UAE, Hoàng thân Abdullah bin Zayed, đã gửi lời chia buồn tới người dân Iran và các nạn nhân của dịch Covid-19, và cho biết UAE sẽ hỗ trợ Iran trong cuộc khủng hoảng này.

Trong khi đó, tờ Jerusalem Post, dẫn lời Chuẩn tướng Hidai Zilberman, người phát ngôn lực lượng vũ trang Israel, cho biết quân đội nước này ghi nhận sự suy giảm các hoạt động thù địch do sự lây lan của dịch Covid-19. Dù không chỉ đích danh Iran, song tướng Zilberman cho biết “có những quốc gia thù địch đang bị virus Corona tấn công mạnh mẽ hơn chúng ta rất nhiều, và do đó các hoạt động khiêu khích của họ đã suy giảm.”

Đồng thời, cũng không có bất kỳ ghi nhận nào về các cuộc tấn công của quân đội Israel vào các mục tiêu của Iran trong lãnh thổ Syria suốt 3 tuần qua.

Theo Việt Anh - Bloomberg/Dân Việt