Thế giới bùng phát COVID-19 do không rút được bài học từ SARS?

Dịch COVID-19 bùng phát đã phơi bày việc thiếu nghiên cứu toàn cầu về cách ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm và các cơ quan y tế không rút được những bài học từ các đợt bùng phát dịch trước đó.

04/03/2020  15:53
The gioi bung phat COVID-19 do khong rut duoc bai hoc tu SARS?
Các binh sĩ Hàn Quốc mặc đồ bảo hộ vệ sinh một con đường trước tòa thị chính tại Daegu. Ảnh: Reuters.

Trước COVID-19, đợt bùng phát dịch bệnh lớn đáng chú ý gần đây là trong những năm 2000 khi dịch SARS cướp đi sinh mạng của 774 người và dịch MERS lây lan chủ yếu ở khu vực Trung Đông khiến 850 người chết.

Các nhà khoa học đã đối phó với cả 2 dịch bệnh này, trong đó có lập ra kế hoạch điều trị và vaccine. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dịch COVID-19 cho thấy không có bất kỳ nỗ lực phối hợp, duy trì nào trong đối phó với các bệnh truyền nhiễm, AFP dẫn lời các chuyên gia trong bài viết đăng tải ngày 3.3.

"Thực trạng quá thường xuyên là sự chú ý và đầu tư vào các đợt dịch bùng phát mới sẽ nhanh chóng giảm đi khi những dịch bệnh đó lắng xuống và thay vào đó là các ưu tiên khác" - Jason Schwartz - phó giáo sư khoa quản lý và chính sách y tế của Đại học Yale chia sẻ. 

Theo ông, kể từ dịch SARS và MERS đã cho thấy mối đe dọa mà các loại virus Corona gây ra với sức khỏe toàn cầu và cho thấy sự cần thiết phải đầu tư lâu dài để hiểu rõ hơn về virus này nhằm hướng tới chiến lược phòng ngừa và điều trị. 

Nhà virus học Bruno Canard thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia của Pháp cho rằng, một số quốc gia, đặc biệt là các thành viên Liên minh Châu Âu (EU) đã triển khai các chương trình nghiên cứ phối hợp sau dịch SARS. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã vắt kiệt các nguồn tài trợ. 

Trong khi đó, Giáo sư virus học Johan Neyts, Chủ tịch Hiệp hội quốc tế nghiên cứu chống virus (ISAR) có trụ sở tại Bỉ cho rằng, thế giới đã bỏ lỡ một cơ hội sau dịch SARS - dịch bệnh vốn có liên quan chặt chẽ với virus Corona mới gây dịch COVID-19. 

"Nếu chúng ta bắt đầu đầu tư từ năm 2003 vào thời đểm xảy ra dịch SARS để tìm một loại thuốc có tác dụng chống Corona thì giờ đây chúng ta đã có một kho dự trữ được kích hoạt để đưa ra chống dịch mới này" - ông nói. 

"Chúng tôi đã bỏ lỡ một cơ hội. Đây là cuộc tấn công khủng bố của một loại virus mà chúng ta vốn có thể ngăn chặn. Thêm nhiều người đã chết và đó thực sự là điều đáng xấu hổ" - ông nói thêm. 

Hiện có 7 loại virus Corona có thể lây truyền ở người. Theo nhà virus học Bruno Canard Canard, việc phối hợp nghiên cứu có thể giúp tìm ra phương pháp điều trị phổ rộng để chống lại tất cả những virus Corona này do chúng tương tự về mặt di truyền.

Theo Thanh Hà/Lao động