Thế giới đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại để tránh lây lan coronavirus

Từ 15/03/2020, các quốc gia trên thế giới tiếp tục đóng cửa biên giới, áp đặt các yêu cầu kiểm dịch và kiểm dịch nghiêm ngặt và hạn chế các cuộc tụ họp lớn trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của coronavirus mới.

15/03/2020  17:54

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bởi Coronavirus ngày càng phát tán nhiều trên toàn Thế Giới, các nước cũng đã có các động thái để tránh lây lan phát tán bệnh:

1. Apple Inc cho biết họ sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng bán lẻ của mình trên toàn thế giới cho đến ngày 27 tháng 3. Apple cũng mở lại tất cả 42 cửa hàng có thương hiệu của mình tại Trung Quốc vào thứ Sáu 13/03/2020 khi sự lây lan của virus trên Trung Quốc đại lục chậm lại.

2. Với hơn 138.000 người bị nhiễm bệnh trên toàn thế giới và hơn 5.000 người chết, các quốc gia đã đóng cửa các bảo tàng, điểm du lịch và các sự kiện thể thao để giảm thiểu nguy cơ lây truyền coronavirus. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết châu Âu đã trở thành tâm của đại dịch sau khi phát hiện thêm nhiều ca mắc bệnh và tử vong hơn so với các nước còn lại

3. Colombia cho biết họ sẽ đóng cửa biên giới với Venezuela và ngăn chặn những du khách đã đến châu Âu hoặc châu Á, trong khi lệnh cấm của Mỹ đối với hầu hết mọi người từ lục địa châu Âu là bắt đầu vào nửa đêm ngày 13/03/2020.

4. Bắt đầu từ Chủ nhật 15/03/2020, Ả Rập Saudi sẽ đình chỉ tất cả các chuyến bay quốc tế trong vòng hai tuần, còn Đài Loan sẽ yêu cầu du khách từ lục địa châu Âu, Anh và Ireland tự cách ly trong 14 ngày

The gioi dong cua bien gioi, han che di lai de tranh lay lan coronavirus
 

 5. Trong khi New Zealand thực hiện một biện pháp tương tự cho tất cả những người nhập cảnh Quốc gia. Thủ tướng Jacinda Ardern cũng kêu gọi các tàu du lịch, một nguồn lây nhiễm chính ở một số quốc gia, không đến New Zealand cho đến ngày 30/06/2020. Đất nước này chỉ có sáu trường hợp được xác nhận là nhiễm bệnh và không có trường hợp tử vong, nhưng Ardern nói rằng con số chắc chắn sẽ tăng lên.

6. Tổng thống Chile Sebastian Pinera tuyên bố lệnh cấm các sự kiện công cộng với hơn 500 người những ngày cuối tuần, cũng như cấm nhập cảnh từ Úc kể từ từ Thứ Hai 16/03/2020.

7.Anh sẽ đưa ra luật khẩn cấp vào tuần tới để cấm các cuộc tụ họp đông người, theo một nguồn tin chính phủ.

8. Thủ đô Manila của Philippines, nơi sinh sống của 12 triệu người, đã tuyên bố giới nghiêm vào buổi tối những ngày cuối tuần và kêu gọi các trung tâm mua sắm đóng cửa trong một tháng. Để hạn chế sự lây lan của virus, chúng ta cần hạn chế việc di chuyển của mọi người. Chúng tôi đang giảm việc di chuyển của người dân ở Metro Manila, ông Jose Arturo Garcia, tổng giám đốc của Cơ quan Phát triển Metropolitan Manila cho biết.

Lưu Hằng