“Thiên thần áo trắng” anh hùng thầm lặng nơi tuyến đầu chống Covid-19

Các y bác sĩ ở vùng dịch Trung Quốc tựa như các thiên thần anh hùng chiến đấu thầm lặng chống lại giặc virus Covid-19 hung dữ.

17/02/2020  14:47

Giới chức y tế Trung Quốc cho biết tính đến hết ngày 16/2, tổng cộng đã có 10.844 bệnh nhân nhiễm Covid-19 hồi phục và xuất viện. Trong đó riêng ngày 16/2 có 1.425 bệnh nhân xuất viện sau khi các kết quả xét nghiệm đều âm tính. Để có được con số khả quan này là đóng góp và cả sự hi sinh lớn lao của đội ngũ nhân viên y tế đang ở tuyến đầu chống giặc Covid-19 (virus corona chủng mới), đặc biệt tại tâm dịch Vũ Hán- những người mà được người dân Trung Quốc đang ca ngợi là những anh hùng.

“Thien than ao trang” anh hung tham lang noi tuyen dau chong Covid-19
Nhân viên y tế Trung Quốc. Ảnh: The Hindu.

Video gây xúc động trên mạng xã hội mấy ngày qua là hình ảnh nữ y tá Ngô Á Linh đang làm việc tại bệnh viện Hỏa Thần Sơn (bệnh viện vừa được xây dựng siêu tốc để phục vụ điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19). Nghe tin mẹ mất qua điện thoại, nữ y tá bật khóc đau đớn. Trong tình huống khó khăn hiện tại, cô cũng như các nhân viên khác không còn lựa chọn nào ngoài việc ở lại trong bệnh viện để hạn chế đến mức thấp nhất sự phát tán virus. Và trong khoảnh khắc đau đớn đó, cô chỉ biết hướng mặt về quê nhà, cúi gập đầu từ biệt mẹ.

Không chỉ là nữ y tá Ngô Á Linh, hình ảnh các nữ y bác sĩ cạo trọc đầu trước khi vào tâm dịch, những khuôn mặt bị hằn đỏ do đeo khẩu trang quá lâu hay những đôi tay nhăn nheo sưng rộp do đeo găng tay và chà rửa hóa chất cho thấy tinh thần làm việc không mệt mỏi của đội ngũ nhân viên y tế trong thời kỳ chống dịch. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi nhân viên y tế ở Hồ Bắc là những người anh hùng.

Phát biểu tại buổi họp báo hôm 16/2, ông Châu Hồng Minh - một  quan chức thuộc Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc cho rằng đây là đội ngũ không thể thiếu trong cuộc chiến chống virus Corona: “Kể từ khi bắt đầu dịch, gần 4 triệu nhân viên y tế đã được triển khai đến các tuyến đầu chống dịch. Lực lượng này đã đóng vai trò quan trọng, tích cực và không thể  thiếu trong nỗ lực kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh”.

Không chỉ là thời gian và sức lực, những nhân viên y tế này cũng đang đánh đổi cả mạng sống của mình trong cuộc chiến chống Covid-19. Theo Ủy ban y tế Trung Quốc, có hơn 1 nghìn 700 bác sĩ, y tá bị lây nhiễm virus Covid-19, đại đa số là ở Vũ Hán, trong đó có 6 người tử vong. Thiếu thiết bị bảo hộ, hệ thống y tế quá tải do tầm mức của dịch bệnh và khối khối lượng công việc quá nặng khiến các ê kíp trên tuyến đầu đang kiệt sức và suy sụp tinh thần.

“Tất nhiên tôi lo bị nhiễm bệnh. Nếu đến chúng tôi còn sợ thì điều gì sẽ xảy ra với mọi người”- đây là khẳng định của các bác sĩ khi lực lượng nhân viên y tế đang là đội ngũ đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Và để tự bảo vệ mình, một số thậm chí đang xoay xở tự bỏ tiền túi để mua đồ bảo hộ, cầu khẩn bạn bè trợ giúp hoặc dựa vào đồ quyên tặng từ nơi khác ở Trung Quốc hoặc nước ngoài. Nhiều người khác còn nhịn ăn uống trong thời gian dài để tránh phải đi vệ sinh, đồng nghĩa với khỏi phải cởi bỏ đồ bảo hộ vốn đang là thứ vô cùng quý giá và khan hiếm. Những nhân viên y tế trẻ tuổi hơn tự nguyện chăm sóc những ca nguy cấp hơn, với ý niệm rằng nếu họ đổ bệnh thì cũng có khả năng bình phục tốt hơn. Đối với họ, niềm động vui an ủi không phải là những lời ca ngợi anh hùng, mà nhiều khi chỉ là các món quà nhỏ của người dân Trung Quốc đang đổ về Vũ Hán động viên đội ngũ y bác sĩ.

Một bác sĩ chia sẻ: "Đồng nghiệp của tôi đã kể một câu chuyện rất cảm động. Khi họ mở một chiếc hộp ra thì món quà là một gói khẩu trang và chiếc kính bảo hộ y tế. Đây là món quá do một bạn học sinh tiểu học gửi cho chúng tôi. Món quà tuy nhỏ nhưng làm chúng tôi rơi nước mắt”.

Tính đến hết ngày 16/02, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 2.048 ca nhiễm mới, trong đó gần 90% tại thủ phủ Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc với 1.933 ca. Như vậy, cuộc chiến với virus corona tại tâm dịch dự đoán còn kéo dài với khó khăn và thách thức. Sẽ có thêm hàng nghìn nhân viên y tế tiếp tục lao vào tâm dịch trong cuộc chiến cứu người. Đối với họ, ưu tiên hàng đầu là cứu người và với nỗ lực chung của cả nước, tình hình dịch bệnh sẽ sớm được khắc phục.

Y tá trưởng Triệu Hoa ở bệnh viện Hàn Khẩu  bày tỏ: "Bởi vì tất cả mọi người đều đang mạo hiểm mạng sống của mình để điều trị bệnh nhân, và không ai trong số đó nao núng. Tôi cảm thấy tự hào về công việc của mình. Như người xưa vẫn nói, con người có thể chinh phục vận mệnh của mình. Và cả nước đang ủng hộ Hồ Bắc, vậy tại sao chúng ta không tự tin? Tôi chỉ hy vọng rằng dịch bệnh sớm kết thúc sớm để chúng tôi có thể trở về với gia đình”./.

Theo VOV/Phạm Hà/VOV1 (tổng hợp)