Thổ Nhĩ Kỳ đang 'tiếp tay' để IS hồi sinh?

Nhiều chuyên gia lo ngại chiến dịch tấn công vùng Đông Bắc Syria của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là tiền đề tạo điều kiện để IS hồi sinh.

14/10/2019  09:19

Chiến dịch quân sự mang tên “Mùa xuân Hòa bình” được Thổ Nhĩ Kỳ khởi phát chiều 9/10 nhằm “dọn sạch” những kẻ khủng bố IS và Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd (SDF) dẫn đầu khỏi khu vực biên giới.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan khẳng định chiến dịch này chỉ nhắm vào các tay súng có liên hệ với IS và các chiến binh người Kurd trong nỗ lực tạo ra một "vùng an toàn", tạo điều kiện để 3,6 triệu người tị nạn Syria quay trở lại. 

Nhưng các cường quốc thế giới lo ngại chiến dịch mới đây sẽ làm gia tăng cuộc xung đột kéo dài 8 năm của Syria và giúp các tù nhân IS trốn thoát khỏi các nhà tù trong cảnh loạn lạc.

Lo ngại đó phần nào được chứng minh khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) hôm 13/10 xác nhận nhiều phần tử khủng bố và hơn 700 người thân của các tay súng IS đã đào thoát khỏi trại Ain Issa sau cuộc pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ vào cơ sở này. 

Tho Nhi Ky dang 'tiep tay' de IS hoi sinh?

 Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria. Ảnh: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)

"Các phần tử IS tự xưng tấn công lực lượng canh gác và mở cổng trại", đại diện SDF cho hay. 

Issa là nơi SDF giam giữ hàng nghìn thành viên gia đình các tay súng IS sau khi tổ chức khủng bố khét tiếng này bại trận ở Syria. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria nói tình trạng ở Issa hiện "rất hỗn loạn".

SDF khẳng định việc Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào căn cứ này cho thấy Ankara đang ủng hộ IS hồi sinh. 

2 ngày trước đó, IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom xe ở Qamishli, thị trấn lớn nhất mà người Kurd kiểm soát ở miền Bắc Syria, để giải phóng hàng nghìn tay súng khác của nhóm. Qamishli từng rất bình yên trước khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu cuộc tấn công.

Khi tuyên bố bắt đầu "Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình", ông Erdogan cam kết cuộc chiến chống IS sẽ tiếp tục, các lực lượng của ông và đồng minh sẽ tìm cách ngăn cản các vụ đào thoát từ các nhà tù giam giữ các chiến binh IS do người Kurd kiểm soát. 

Nhưng nỗ lực ngăn chặn cắt đứt hoàn toàn chân rết của IS đang bị gián đoạn. Mặc dù lực lượng Mỹ và người Kurd đã đánh bại IS, hàng chục nghìn tay súng IS vẫn lẩn trốn ở cả Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, chờ đợi hỗn loạn để chiếm lại các vùng đất mà chúng kiểm soát trong những năm đầu của cuộc nội chiến Syria. 

Lực lượng người Kurd giờ đây cũng phải tập trung lực lượng để bảo vệ các vùng đất của họ trước các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ thay vì dồn toàn lực vào cuộc chiến loại bỏ tàn dư IS như trước đây. 

Chỉ huy của SDF Mazlum Abdi thừa nhận rằng việc canh gác các chiến binh IS giờ chỉ còn là "ưu tiên thứ yếu" và các lực lượng từng nhận trách nhiệm giám sát các tù nhân IS đang được huy động để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc Mỹ chuẩn bị rút hơn 1.000 quân khỏi khu vực biên giới Bắc Syria cũng khiến người Kurd "cô đơn" trong nỗ lực chống IS. 

Nhiều lãnh đạo thế giới thừa nhận viễn cảnh IS có thể nổi dậy trở lại sau chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Putin khẳng định, với chiến dịch Thổ Nhĩ Kỳ đang tạo điều kiện cho các phần tử IS trốn thoát. Ông bày tỏ hoài nghi về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ có thể kiểm soát được tình hình. 

Tôi không chắc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thể kiểm soát tình hình. Đây là mối đe dọa thực sự cho chúng ta”, ông Putin nói thêm.

Theo Song Hy/VTC

Nguồn vtc
Thẻ:
Thổ Nhĩ Kỳ | IS | Syria