Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rút quân khỏi Syria trước khi người Kurd rút lui

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngày 8/11, tuyên bố quân đội nước này sẽ không rời khỏi Syria trước khi người Kurd rút toàn bộ khỏi khu vực biên giới.

09/11/2019  16:34

Tổng thống Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục các cuộc tấn công cho đến khi tất cả các chiến binh người Kurd rời khỏi khu vực biên giới.

Tho Nhi Ky se khong rut quan khoi Syria truoc khi nguoi Kurd rut lui

 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Getty

 

Ankara phát động chiến dịch quân sự "mùa xuân hòa bình" chống lại lực lượng người Kurd ở phía đông bắc Syria hồi đầu tháng 10 vừa qua. Động thái này đã gặp phải làn sóng lên án và chỉ trích trên toàn thế giới.

Cuối tháng 10 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được các thỏa thuận ngừng bắn và thiết lập vùng an toàn với Mỹ và Nga, trong đó quy định về việc rút các đơn vị người Kurd khỏi khu vực biên giới và thực hiện các cuộc tuần tra chung. Mặc dù vậy, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng lực lượng người Kurd cùng các vũ khí vẫn chưa rút khỏi khu vực biên giới.

Trong một diễn biến liên quan, hội nghị thượng đỉnh Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Anh và Pháp về Syria sẽ được tổ chức tại London vào ngày hai ngày 3-4/12 tới. Hội nghị nhằm khôi phục sự đồng thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ với NATO, nhất là trong vấn đề người tị nạn Syria./.

Theo Ngọc Thạch/ Vov