Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không dừng hoạt động quân sự ở Syria

Hôm qua (11-10), Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ không ngừng hoạt động quân sự chống lại các đơn vị người Kurd ở phía đông bắc Syria.

12/10/2019  06:20

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định sẽ không dừng bước dù đang nhận được các mối đe dọa. Ông Erdogan chỉ ra rằng các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Iraq và Syria không nhằm vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của hai nước này, đồng thời nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ chỉ chống lại các tổ chức khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm bảo an ninh cho biên giới phía nam và đảm bảo an toàn cho người Syria trở về.

Tho Nhi Ky tuyen bo khong dung hoat dong quan su o Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Getty.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch “mùa xuân hòa bình” tới nay, 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị thiệt mạng ở vùng nông thôn Aleppo miền bắc Syria, 3 người bị thương ở khu vực Azaz phía đông sông Euphrates. Quân đội nước này cũng đã bắt giữ hơn 1.000 phần tử thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS, hầu hết trong số này là các chiến binh thánh chiến nước ngoài. Trong khi đó, chiến dịch này đã giết chết 10 thường dân Syria và 29 thành viên của Lực lượng dân chủ Syria.

Cộng đồng quốc tế tiếp tục kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng các hoạt động quân sự trên lãnh thổ Syria. Một số nước châu Âu đã cảnh báo về một thảm họa nhân đạo trong khu vực cũng như gia tăng khủng bố vì hoạt động này của Thổ Nhĩ Kỳ. EU cũng đã phẫn nộ trước những lời đe dọa của ông Erdogan về việc mở cửa biên giới cho khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria đến châu Âu./.

Theo Ngọc Thạch/ Baomoi