Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp 'khẩu chiến' xung quanh vụ 'chết não'

Một cuộc đấu khẩu giữa Thổ Nhĩ Kỹ và Pháp vừa bùng nổ xung quanh phát ngôn "NATO đã chết não" của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi đầu tháng này.

30/11/2019  06:09
Tho Nhi Ky va Phap 'khau chien' xung quanh vu 'chet nao'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - Ảnh: REUTERS

"Này Macron, ông mới nên là người đi kiểm tra trước coi não đã chết hay chưa. Tôi đang nói điều này từ Thổ Nhĩ Kỳ và kể cả khi đứng tại trụ sở NATO tôi cũng sẽ nói y như vậy", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan chỉ trích người đồng cấp Pháp ngày 29-11.

Văn phòng tổng thống Pháp ngay lập tức phản ứng trước các phát ngôn của ông Erdogan. Trong tuyên bố được phát đi tối 29-11, một quan chức của Elysee nhấn mạnh Paris sẽ triệu tập đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ để làm rõ vấn đề.

"Đây rõ ràng là một sự sỉ nhục. Chúng tôi sẽ triệu tập đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ đến Bộ Ngoại giao để coi ông ta giải thích như thế nào về việc này", hãng thông tấn AFP dẫn lời vị này nhấn mạnh.

Những lời nói nặng của ông Erdogan dường như mang tính trả đũa các phát ngôn của ông Macron về Thổ Nhĩ Kỳ một ngày trước đó. 

Trong cuộc họp báo với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 28-11, ông Macron đã thể hiện sự không hài lòng trước chiến dịch quân sự của Ankara tại Syria. Tổng thống Pháp cho rằng chính bởi chiến dịch này mà giờ toàn khối NATO mang tiếng "đồng lõa" với người Thổ.

Ông Macron cũng chỉ ra điểm yếu của NATO là không thể ngăn cản các hành động quân sự đơn phương của các nước thành viên, chẳng hạn như "cuộc tấn công khùng điên vào miền bắc Syria" của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi đầu tháng này, trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Economist, tổng thống Pháp cũng hứng nhiều chỉ trích sau khi tuyên bố NATO bây giờ như một kẻ "chết não".

"Đi kiểm tra não trước khi thốt ra mấy lời đó và chúng chỉ phù hợp với những kẻ đã chết não như ông vậy", Tổng thống Erdogan lên tiếng trước các nhận định của người đồng cấp Pháp về Thổ Nhĩ Kỳ.

"Ông chỉ giỏi nói và khoe mẽ làm như hay lắm thôi, có góp được đồng bạc nào cho NATO hay không", ông Erdogan công kích trực diện và gọi ông Macron là "non kinh nghiệm" khi cho rằng NATO đang gặp vấn đề.

Hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến bắt đầu từ ngày 3-12 đang bị phủ bóng bằng những cuộc khẩu chiến giữa các đồng minh trong khối.

Theo Bảo Duy/Tuổi Trẻ