Thỏa thuận thương mại tạm thời Mỹ - Trung sẽ xoa dịu cả hai bên?

Các quan chức cấp cao Trung Quốc dự kiến sẽ thăm các trang trại miền trung tây Mỹ sau vòng đàm phán cấp thứ trưởng sẽ diễn ra tại Mỹ trong ngày hôm nay 19-9.

19/09/2019  19:42

Thoa thuan thuong mai tam thoi My - Trung se xoa diu ca hai ben?Mỹ và Trung Quốc đã bắn đi các tín hiệu tích cực trước giờ đàm phán - Ảnh: REUTERS

Phái đoàn Trung Quốc hơn 30 người do Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Liao Min dẫn đầu hiện đã đặt chân tới Washington, chuẩn bị cho cuộc gặp tại Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ gần Nhà Trắng.

Đây là cuộc chạm mặt trực tiếp đầu tiên giữa các quan chức cấp cao Mỹ-Trung sau gần 2 tháng căng thẳng vì những đòn tăng thuế quan kiểu ăn miếng trả miếng. 

Hãng tin Reuters bình luận việc để cuộc gặp cấp thứ trưởng diễn ra trước cấp bộ trưởng cho thấy cả Washington lẫn Bắc Kinh đều đang nỗ lực giải quyết những khác biệt chính sách sâu sắc và tìm cách thoát khỏi cuộc chiến thương mại có nguy cơ kéo dài mất kiểm soát.

Tuy nhiên, một nguồn thạo tin của Reuters cho biết cuộc đàm phán dài 2 ngày lần này sẽ dành phần lớn thời lượng để bàn về lĩnh vực nông nghiệp. Một quan chức cấp cao của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc sẽ có "chuyến đi thực tế" các trang trại ở bang Nebraska và Montana trong tuần sau, báo South China Morning Post dẫn nguồn tin riêng tiết lộ.

Hai bên sẽ chỉ dành 1 buổi ngắn để thảo luận về những thay đổi chính sách cốt lõi Trung Quốc phải thực hiện để bảo vệ sở hữu trí tuệ Mỹ, chấm dứt nạn bắt buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc.

Tổng thống Trump đang muốn đảm bảo đầu ra xuất khẩu cho nông dân Mỹ, một trong những tầng lớp ủng hộ ông nhiệt thành nhưng bị "vùi dập" trong chính cuộc chiến thương mại do ông phát động với Trung Quốc.

Hôm 18-9, ông Trump tuyên bố thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể sẽ được chốt trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 hoặc "một ngày sau bầu cử". 

Đương kim tổng thống Mỹ nhấn mạnh nếu Trung Quốc đang chờ một người khác thay ông sau tháng 11-2020, Bắc Kinh sẽ phải trả giá đắt bằng các điều khoản thương mại cứng rắn hơn từ Washington.

Các chuyên gia cả Mỹ và Trung Quốc đều đang lạc quan sẽ có một "thỏa thuận thương mại hẹp" hoặc "tạm thời" giữa hai nước sau vòng đàm phán sắp sửa diễn ra.

Chen Wenling, một nhà kinh tế học thuộc Trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc, cho rằng để tạo thuận lợi, Mỹ cần tiếp tục dời thời hạn tăng thuế quan với 300 tỉ USD hàng Trung Quốc sau ngày 15-10.

Một số chuyên gia Mỹ đồng ý với điều này, song cho rằng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã không còn đơn thuần là một cuộc chiến về thuế quan nữa. Họ nhấn mạnh nó đã leo thang thành một cuộc đối đầu về chính trị và hệ tư tưởng, thứ sẽ mất rất nhiều năm để giải quyết.

Theo Bảo Duy/Tuổi trẻ