Thời tiết SEA Games 30: Bão Kammuri có thể mạnh lên thành siêu bão

Cơ quan quản lý thảm họa của Philippines ngày 28.11 khuyến cáo công chúng nên chuẩn bị đối phó vì bão Kammuri có thể mạnh lên thành siêu bão.

29/11/2019  14:51
Thoi tiet SEA Games 30: Bao Kammuri co the manh len thanh sieu bao
Hội đồng quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia (NDRRMC) Philippines cảnh báo, bão Kammuri có thể mạnh lên thành siêu bão. Ảnh: ABS-CBN.

Bão Kammuri, dự kiến sẽ vào khu vực trách nhiệm của Philippines (PAR) hôm 1.12 và có khả năng sẽ tăng cấp khi tiến vào quốc đảo.

Bão có tên địa phương là Tisoy có khả năng mang mưa lớn tới Luzon và phía đông Visayas cũng như gây ra lũ lụt, sạt lở đất trong những ngày tới.

ABC-CBN dẫn khuyến cáo từ Hội đồng quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia (NDRRMC) cho biết, bão Kammuri có khả năng gây thiệt hại nặng nề cho các công trình có nguy cơ cao, tốc mái những ngôi nhà không làm từ vật liệu đủ chắc, phá hủy các cây bụi, bật gốc hoặc làm gãy đổ các cây lớn cũng như đốn ngã các cột điện.

Biển động và nước dâng có thể xảy ra ở các khu vực ven biển.

NDRRMC lưu ý, hướng di chuyển của bão Kammuri tương tự như các cơn bão trước đó là Reming (2006) và Glenda (2014). Bão Reming khiến ít nhất 734 người chết chết, trong khi Glenda cướp đi 106 sinh mạng và gây thiệt hại 38,6 tỉ peso.

"PAGASA cho hay, có khả năng Kammuri tăng cấp thành siêu bão" - thông cáo nêu rõ.

Theo PAGASA, lúc 3h sáng ngày 29.11, bão Kammuri cách phía đông nam đảo Luzon 1.350km với sức gió tối đa 130km/h và gió giật 160km/h.

Bão dự kiến sẽ đổ bộ Philippines ngày 30.11 hoặc 1.12 trong bối cảnh ngày 30.11, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 30 chính thức khai mạc.

Theo Hải Anh/Lao động