Thứ có thể kích hoạt vũ khí hạt nhân gây thảm họa diệt vong hơn robot sát thủ

Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work đưa ra cảnh báo đáng sợ liên quan đến khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng nhiều hơn trong lĩnh vực quân sự.

07/09/2019  07:16
Thu co the kich hoat vu khi hat nhan gay tham hoa diet vong hon robot sat thu
Trí tuệ nhân tạo được coi là mối đe dọa lớn hơn nhiều một khi được kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Theo Mirror, một hệ thống vũ khí hạt nhân được kiểm soát bằng AI có thể là thảm họa đối với nhân loại, khơi mào chiến tranh hạt nhân hủy diệt, cựu quan chức quốc phòng Mỹ cảnh báo.

Ông Work đưa ra cảnh báo trên khi được hỏi về Chiến dịch Ngăn chặn Robot sát thủ. Chiến dịch do các tổ chức phi chính phủ phát động, nhằm cấm các thiết vũ khí tự động như robot sát thủ.

Ông Work cho rằng, không có khả năng robot sát thủ đe dọa con người. “Không hề có thứ vũ khí nào hoạt động một cách tự động mà không có con người giám sát. Quân đội phương Tây, đặc biệt là Mỹ không hề có loại vũ khí như vậy”, ông Work nói.

Thu co the kich hoat vu khi hat nhan gay tham hoa diet vong hon robot sat thu
Cựu thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work.

Ông Work bày tỏ lo ngại lớn hơn về sự trỗi dậy của AI trong hàng ngũ quân đội. “Hãy tưởng tượng hệ thống AI kế nối trong trung tâm chỉ huy và kiểm soát hạt nhân sẽ khởi động theo một số thông số nhất định. Đó là một viễn cảnh đáng báo động. Nhiều hơn với bất cứ điều gì bạn có thể nghĩ đến", ông Work nói.

Ông Work bày tỏ lo ngại về khả năng AI đưa ra những nhận định quá sớm và từ đó kích hoạt tên lửa hạt nhân trong khi con người còn đang cân nhắc các giải pháp.

“Đó mới là vấn đề phức tạp mà chúng ta cần phải ngăn chặn”, ông Work nói.

Trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh, Liên Xô từng phát triển hệ thống “Bàn tay Chết chóc”. Hệ thống này tự phân tích chấn động tạo ra từ vụ nổ hạt nhân và nếu như không có giới lãnh đạo ra lệnh thì hệ thống sẽ tự kích hoạt tên lửa hạt nhân đáp trả phương Tây.

Theo Đăng Nguyễn / Dân Việt

Nguồn Dân Việt