Thủ đô mới của Indonesia có quy chế tự trị, vùng trung tâm là khu vực đặc biệt

Theo kế hoạch, thủ đô mới của Indonesia sẽ mang quy chế tỉnh tự trị, ngoại trừ vùng trung tâm dành cho các cơ quan chính phủ sẽ là khu vực đặc biệt.

18/12/2019  14:17
Thu do moi cua Indonesia co quy che tu tri, vung trung tam la khu vuc dac biet

Thủ đô Jakarta của Indonesia ngày càng đông đúc, ô nhiễm và bị đe dọa bởi tình trạng sụt lún đất - Ảnh: NYT

Tờ Jakarta Post ngày 17-12 dẫn lời ông Suharso Monoarfa, lãnh đạo Cơ quan kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia (Bappenas), cho biết thành phố thủ đô sắp được xây dựng tại khu vực rộng 256.000ha thuộc hai huyện Bắc Penajam Paser và Kutai Kartanegara thuộc tỉnh Đông Kalimantan sẽ là một tỉnh mới của Indonesia.

Vùng đặc biệt rộng 56.000ha, nơi đặt Phủ tổng thống, trụ sở các bộ và các tổ chức nhà nước khác, sẽ tách biệt và được đặt dưới quyền của một người quản lý do chính quyền bổ nhiệm. Tuy nhiên, hiện vai trò và thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý này vẫn chưa rõ.

Ông Suharso cho biết Chính phủ Indonesia đang soạn thảo một đạo luật chi tiết về thủ đô mới, bao gồm cả việc thành lập một khu tự trị mới.

Chính quyền Tổng thống Joko Widodo sẽ sớm thành lập một cơ quan chịu trách nhiệm giám sát việc di dời thủ đô mới, trong đó gồm đảm bảo việc xây dựng đúng kế hoạch.

Theo Bộ Nội vụ Indonesia, kế hoạch dời đô sẽ cần ban hành và sửa đổi ít nhất 9 luật khác, trong đó gồm điều luật thay đổi quy chế đặc biệt hiện nay của Jakarta và một luật mới về quy hoạch không gian thủ đô và luật sửa đổi về chính quyền khu vực.

Công việc pháp lý dự kiến hoàn tất trong năm 2020 và để khởi công xây dựng thành phố thủ đô vào đầu năm 2021.

Thu do moi cua Indonesia co quy che tu tri, vung trung tam la khu vuc dac biet

Khu vực Indonesia sẽ xây dựng thủ đô mới tại tỉnh Đông Kalimantan - Ảnh: REUTERS

Cuối tháng 8-2018, chính quyền ông Widodo chính thức thông báo sẽ dời thủ đô từ Jakarta đang bị đe dọa bởi tình trạng sụt lún đất và ách tắc giao thông nghiêm trọng sang tỉnh Đông Kalimantan, cách thủ đô hiện nay khoảng hai giờ bay.

Kế hoạch di dời thủ đô dự kiến tiêu tốn 466.000 tỉ rupiah (32,79 tỉ USD), trong đó chính phủ sẽ cấp 19% số kinh phí, số còn lại do các đối tác trong khu vực công và tư nhân đầu tư.

Theo Trần Phương/Tuổi Trẻ