Thủ lĩnh bị tiêu diệt, IS có lụi tàn?

Sau khi Mỹ xác nhận tiêu diệt thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, các đồng minh lo ngại IS chưa sụp đổ trong khi người Kurd lo ngại IS sẽ trả thù.

28/10/2019  06:17

Thu linh bi tieu diet, IS co lui tan?

Thủ lĩnh Abu Bakr all-Baghdadi của IS - Ảnh: REUTERS

"Baghdadi: một tên khủng bố nghỉ hưu sớm nhưng tổ chức của hắn thì không. Tôi chúc mừng các đồng minh Mỹ với chiến dịch này" – bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly chia sẻ trên mạng xã hội Twitter ngày 27-10.

Trong khi đó, thủ tướng Anh Boris Johnson cũng chia sẻ: "cái chết của Baghdadi là một thời khắc quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố nhưng cuộc chiến chống IS chưa kết thúc. Chúng tôi sẽ phối hợp với các đối tác liên minh để chấm dứt các hành động giết chóc man rợ của IS một lần và mãi mãi".

Chỉ huy nhóm vũ trang Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo ở miền Bắc Syria, Mazloum Abdi ngày 27-10 cũng cảnh báo nguy IS sẽ tiến hành các vụ tấn công trả thù sau khi thủ lĩnh lực lượng này bị Mỹ tiêu diệt.

Cũng theo chỉ huy SDF, cuộc đột kích của Mỹ nhằm tiêu diệt đối tượng này đã bị hoãn lại hơn một tháng do Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria.

"Chẳng phải chuyện gì lớn, các anh chỉ tiêu diệt thứ mà các anh đã tạo ra mà thôi" – bộ trưởng truyền thông Mohammad Javad Azari-Jahromi của Iran mỉa mai, cho rằng IS là do Mỹ tạo ra.

Trong khi đó, trái với tuyên bố của Mỹ rằng Nga đã hỗ trợ chiến dịch tiêu diệt Baghdadi, Bộ quốc phòng Nga đã phủ nhận thông tin này.

"Chúng tôi không hay biết gì về việc hỗ trợ Mỹ bay qua không phận tại vùng Edlib trong chiến dịch như (Mỹ) đã nói" – hãng thông tấn RIA dẫn lời người phát ngôn của bộ này cho biết.

Thu linh bi tieu diet, IS co lui tan?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đích thân giám sát chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi - Ảnh: REUTERS

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của quân đội Mỹ vào khu vực Tây Bắc Syria.

Ông Trump cho biết al-Baghdadi đã tự sát cùng 3 người con bằng cách cho nổ đai bom quấn quanh người y sau khi chạy vào một đường hầm không lối thoát khi bị lực lượng Mỹ truy đuổi. Cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ cũng đã tiêu diệt "một số lượng lớn" tay súng và thuộc hạ thân cận của al-Baghdadi.

Việc al-Baghdadi bị tiêu diệt có thể coi là thành công lớn nhất của quân đội Mỹ kể từ chiến dịch tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden hồi năm 2011. Cái chết của al-Baghdadi là đòn mạnh giáng vào lực lượng tàn quân của IS tại Syria và Iraq.

Tuy nhiên, ông Trump khẳng định Mỹ sẽ không cân nhắc lại việc rút quân khỏi Syria. "Tôi không muốn bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cả đời. Tôi sẽ đảm bảo dầu mỏ tại một khu vực nhất định nhưng sẽ tốn rất nhiều tiền" – ông nói.

Trong khi đó, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ sẽ tiếp tục truy lùng các lãnh đạo mới của IS.

Theo Trần Phương/Tuổi trẻ