Thủ lĩnh khủng bố IS ẩn thân giữa vòng vây trùng điệp ở chiến trường Idlib

Khi bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt, thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi không ẩn náu ở một trấn biên giới bị lãng quên hay một sa mạc hoang vu nào mà ở tỉnh Idlib, Syria - giữa vòng vây của đối thủ, kẻ thù và vô số "tai mắt" khác.

29/10/2019  15:28
Thu linh khung bo IS an than giua vong vay trung diep o chien truong Idlib
Idlib là chiến trường khốc liệt phân tranh giữa nhiều bên. Ảnh: SANA.

​​​​Tỉnh Idlib, chiến trường khốc liệt chính của cuộc nội chiến Syria, đang dưới sự kiểm soát của một phong trào Hồi giáo cực đoan đối địch với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Trên không, máy bay chiến đấu Nga và Syria không ngừng hiện diện, tiến hành các cuộc bắn phá nhằm giúp chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad giành lại Idlib, thành trì cuối cùng do lực lượng nổi dậy kiểm soát. 

Chưa dừng lại ở đó, các trạm quan sát do các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát cũng đặt rải rác trong tỉnh. 

Theo Washington Post, hiện chưa rõ tên al-Baghdadi đã sống ở Idlib bao lâu và hắn đang làm gì tại đây. 

Phần lớn Idlib dưới sự kiểm soát của Hayat Tahrir al-Sham (HTS) - nhóm cực đoan có xuất phát là nhánh tại Syria của nhóm khủng bố al-Qaeda nhưng đã cải tổ nhiều lần trong suốt cuộc nội chiến. Từ năm 2018, HTS tuyên bố không còn liên kết với al-Qaeda. Do đó, nhiều phần tử cực đoan đã rời HTS và lập một nhóm nhỏ hơn, cực đoan hơn mang tên Hurras al-Din, và xưng là nhánh mới của al-Qaeda.

Dareen Khalifa - nhà phân tích về Syria của Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế - cho hay, IS có sự ảnh hưởng nhỏ ở Idlib, với một số ít tay súng của nhóm này dưới dạng ẩn mình. 

Thu linh khung bo IS an than giua vong vay trung diep o chien truong Idlib

Vị trí làng Barisha - nơi thủ lĩnh tối cao IS bị tiêu diệt. Ảnh: AFP.

Chuyên gia vừa đến Idlib vài tháng trước nhận định, không rõ lý do gì khiến tên al-Baghdadi có thể cảm thấy an toàn ở Idlib. 

IS là mục tiêu trong các cuộc đột kích do HTS tiến hành và bị coi là đối thủ của các nhóm phiến quân khác, trong đó có Hurras al-Din.

Hiện chưa rõ cách thức thủ lĩnh tối cao IS đến Idlib. Tỉnh này bị bao quanh bởi các khu vực của chính phủ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, dường như tên al-Baghdadi đã ở trong khu vực này ít nhất 48 giờ. Một quan chức Mỹ thì cho biết, tên này đã đến đó một thời gian. 

Địa điểm mà tên al-Baghdadi bị đặc nhiệm tinh nhuệ Mỹ tiêu diệt có sự phân tranh kiểm soát giữa HTS, các nhóm vệ tinh của al-Qaeda và các nhóm đối lập do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ nói. 

Nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại việc tên al-Baghdadi bị tiêu diệt có thể dẫn tới khó khăn thêm với người dân ở Idlib khi sự chú ý dồn về Barisha - làng gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nơi thủ lĩnh tối cao IS bị tiêu diệt. 

Trên thực tế, từ cuối tháng 4, chính phủ Syria đã phát động chiến dịch tấn công để chiếm lại lãnh thổ do phiến quân kiểm soát ở Idlib. Hơn 500.000 người di tản vì chiến sự tới phía nam Idlib và tỉnh Hama lân cận. Hàng nghìn dân thường thương vong, theo số liệu của Liên Hợp Quốc. 

Theo Thanh Hà/Lao động