Thử thách dựng đứng quả trứng gây sốt giữa nhật thực 'vòng tròn lửa'

Theo một giả thuyết khoa học phổ biến, quả trứng sẽ có thể tự đứng thẳng trên mặt đất khi Mặt Trăng che khuất Mặt Trời, vì khi đó trọng lực của Trái Đất sẽ tăng lên.

27/12/2019  06:05

Theo Reuters, mặc dù giả thuyết này đã bị phủ định, nó vẫn không thể ngăn cản những người dùng mạng xã hội ở Malaysia và Indonesia thực hiện thử nghiệm với quả trứng của mình vào ngày 26/12, khi nhật thực hình khuyên hiếm gặp diễn ra tại nhiều nơi ở châu Á.

Các video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy hàng chục người đã thành công trong việc dựng đứng quả trứng trên các bề mặt khác nhau, bao gồm cả sỏi đá, khung cửa sổ và một cái đĩa, khi nhật thực diễn ra.

Anh Hakeem Maarof, một ông bố 2 con, đã quay lại những quá trứng được mình dựng lên trên vỉa hè và đường, sau khi nghe về giả thuyết này từ một người bạn.

Thu thach dung dung qua trung gay sot giua nhat thuc 'vong tron lua'

Người dân dựng trứng trên vỉa hè ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: Reuters.

"Đó coi như là thử nghiệm dành cho những đứa trẻ của tôi", Hakeem chia sẻ sau khi đăng đoạn băng lên Facebook.

Tiến sĩ Chong Hon Yew, một nhà vật lý nghỉ hưu từ Đại học Khoa học Malaysia, cho rằng không có bằng chứng nào chứng minh giả thuyết trên.

"Bạn có thể thực hiện điều đó vào ngày mai, trước hoặc sau khi nhật thực diễn ra - thật dễ dàng để làm điều đó. Tuy nhiên đây là mẹo thú vị để khiến những đứa trẻ hứng thú với khoa học và thiên văn học", ông Chong nói.

Sự kiện thiên văn hôm 26/12 xảy ra khi Mặt Trăng đi qua phần trung tâm của Mặt Trời, nhưng để lộ phần rìa bên ngoài, tạo thành một vòng cung "rực lửa" trên bầu trời. Người dân ở Saudi Arabia, Singapore, Ấn Độ và Sri Lanka cũng có thể chứng kiến hiện tượng này.

Thường thì sẽ có khoảng 2 lần nhật thực mỗi năm, nhưng con số tối đã có thể là 5 lần.

Theo Hương Hảo/Zing

Nguồn Theo Zing