Thủ tướng Anh kiên quyết theo đuổi kịch bản Brexit đúng hạn 31/10

Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định, việc Anh rời khỏi EU vẫn có thể diễn ra vào ngày 31/10 như thỏa thuận giữa 2 bên.

26/10/2019  06:55

Trong tuyên bố mới nhất ngày 25/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định việc Liên minh châu Âu (EU) quyết định trì hoãn thời điểm Anh rời khỏi "mái nhà chung" châu Âu - Brexit là việc của liên minh này, song Anh vẫn nên rời đi đúng thời hạn 31/10 tới.

Thu tuong Anh kien quyet theo duoi kich ban Brexit dung han 31/10

Ảnh minh họa: Reuters

Ở thời điểm hiện tại, dù những nỗ lực nhằm thúc đẩy Quốc hội Anh sớm tiến hành bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit vấp phải sự cản trở của các nghị sĩ, Thủ tướng Johnson vẫn lạc quan với kịch bản Brexit vào ngày 31/10. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, điều này tùy thuộc vào tiếng nói của EU.

“Việc Anh rời khỏi EU vẫn có thể xảy ra vào ngày 31/10. Chúng ta có thể rời EU vào ngày đó, nhưng thật không may, chúng ta đang ở trong một tình huống mà buộc chúng ta phải yêu cầu EU gia hạn Brexit và việc hoãn Brexit trong bao lâu đang phụ thuộc vào EU”, ông Johnson tuyên bố.

Cũng trong tuyên bố này, nhà lãnh đạo Anh cho biết, nếu Công đảng đối lập phản đối đề xuất tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 12/12 tới, Chính phủ của đảng Bảo thủ sẽ không theo đuổi chủ đề Brexit vô nghĩa tại Quốc hội. Ông Johnson thể hiện lập trường cứng rắn sẽ thúc đẩy các kế hoạch để Anh rời khỏi EU, song song với việc triển khai các chương trình nghị sự trong nước.

Thủ tướng Johnson đã đề nghị tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12 với hy vọng cuộc bầu cử này sẽ mang lại cho ông thế đa số để thông qua thỏa thuận Brexit mà ông đạt được với lãnh đạo EU hồi tuần trước.

Tuy nhiên, ông Johnson sẽ cần sự ủng hộ của 2/3 số nghị sỹ Quốc hội Anh để đề xuất bầu cử sớm được thông qua. Trong khi đó, phe đối lập vẫn đang trong tình trạng chia rẽ, với một số mong muốn tiến hành cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về Brexit./.

Theo Vũ Anh Tuấn/ Baomoi