Thủ tướng Australia bẽ bàng khi cố bắt tay nạn nhân cháy rừng

Ông Scott Morrison được nhìn thấy cầm tay một phụ nữ để cố gắng bắt tay, nhưng khi bà này nói cần sự giúp đỡ thì thủ tướng Australia lại bỏ đi, trong khi nhiều người khác giận dữ.

03/01/2020  09:43

Ông Scott Morrison được nhìn thấy cầm tay một phụ nữ để cố gắng bắt tay, nhưng khi bà này nói cần sự giúp đỡ thì thủ tướng Australia lại bỏ đi, trong khi nhiều người khác giận dữ.

Theo Guardian, ông Scott Morrison đã buộc phải huỷ cuộc gặp gỡ với những người dân tại một thị trấn đang vật lộn vì cháy rừng ở bang New South Wales, sau khi người dân ở đây tỏ ra giận dữ với thủ tướng.

Ông Morrison hôm 2/1 đã đến thăm thị trấn Bega Valley ở Cobargo, nơi bị ngọn lửa nhấn chìm vào 2 ngày trước. Ba người đã thiệt mạng trong khi nhiều người khác mất nhà cửa, tài sản cũng như gia súc và đồng cỏ khi đám cháy tấn công cộng đồng.

"Bạn có khoẻ không?", ông Morrison hỏi khi đến gần một phụ nữ. Thủ tướng Australia sau đó đưa tay ra, nắm lấy bàn tay người này rồi bắt đầu làm động tác bắt tay.

Người phụ nữ có vẻ lưỡng lự và nói: "Tôi sẽ chỉ bắt tay ông nếu ông cấp nhiều kinh phí hơn cho Sở Cứu hoả Nông thôn (đơn vị phải xử lý những đám cháy rừng trong những ngày qua)".

"Rất nhiều người đã mất nhà cửa", người phụ nữ tiếp tục.

Thu tuong Australia be bang khi co bat tay nan nhan chay rung

Hình ảnh tại Cobargo trước và sau khi đám cháy lan tới đây vào đúng ngày cuối cùng của năm 2019. Ảnh: Google Maps.

Một người đàn ông đã cố gắng ngăn người phụ nữ này đặt thêm những câu hỏi với ông Morrison.

"Chúng tôi cần thêm sự giúp đỡ", người phụ nữ nói, khi ông Morrison đang bỏ đi.

Trong khi đó một nhóm các cư dân khác thì không được bình tĩnh như vậy.

"Ông sẽ không có được lá phiếu nào ở đây đâu. Ông là một kẻ ngốc".

"Đi tiếp đi, biến đi".

"Ông không được chào đón ở đây".

Sau đó, ông Morrison tiến đến một lính cứu hoả và giơ tay ra bắt nhưng không được đáp lại.

"Tôi thật sự không muốn bắt tay ông", người lính cứu hoả nói. Thủ tướng Australia sau đó cố gắng cầm vào tay người này, rồi lùi lại và đút 2 tay vào túi quần.

Ông Morrison và bộ trưởng thiên tai là ông David Littleproud sau đó đã rời khỏi hiện trường. Ngay sau đó ông Littleproud tuyên bố các khoản thanh toán cứu trợ thiên tai sẽ được cấp cho những người sống sót sau vụ cháy ở Bega Valley.

Bộ trưởng này cho biết khoản tiền sẽ được cấp cho những người có nhà cửa bị hư hại nặng nề hoặc bị phá huỷ, người bị thương nặng hoặc mất một thành viên trong gia đình.

"Điều này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu trước mắt của những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất và giúp họ vượt qua những ngày sắp tới", ông Littleproud nói.

Thủ tướng Scott Morrison và chính phủ Australia đang phải đối mặt với áp lực rất lớn về cách xử lý những đám cháy rừng đang lan rộng ở miền nam Australia. Diện tích các đám cháy cộng lại đã bằng một vùng lớn hơn nước Bỉ và tình hình đang tệ thêm.

Ông Morrison bị chỉ trích nặng nề vì đã đi nghỉ cuối năm ở Hawaii trong khi những cánh rừng đang cháy. Mặc dù sau đó ông xin lỗi và trở lại ngay, chính phủ của ông tiếp tục bị chỉ trích vì cách tiếp cận với việc xử lý các đám cháy, bao gồm việc không trả lương cho các lính cứu hoả phải làm thêm giờ, và những phát ngôn né tránh.

19 người đã thiệt mạng kể từ khi những đám cháy bắt đầu hoành hành vào cuối tháng 10.

Theo Sơn Trần/Zing

Nguồn Theo Zing