Thủ tướng Canada, Anh, Úc khẳng định máy bay Ukraine bị Iran bắn hạ

Thủ tướng Canada, Anh và Úc cho biết, máy bay chở khách Ukraine bị rơi hôm 8/1 gần Tehran đã bị một tên lửa Iran bắn hạ đồng thời kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về thảm họa này.

10/01/2020  13:52

Thu tuong Canada, Anh, Uc khang dinh may bay Ukraine bi Iran ban ha

Hiện trường vụ tai nạn máy bay Ukraine hôm 8/1

"Chúng tôi có thông tin tình báo từ nhiều nguồn, bao gồm của chính chúng tôi và từ các đồng minh của chúng tôi. Bằng chứng chỉ ra rằng, chiếc máy bay đã bị bắn hạ bởi một tên lửa đất đối không của Iran, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố với các phóng viên ở Ottawa. "Việc này cũng có thể do vô tình", ông Trudeau nói thêm.

Hơn 1/3 số hành khách trên chuyến bay 752 của Ukraine International Airlines đã lao xuống đất khoảng hai phút sau khi cất cánh là công dân Canada. Máy bay Boeing 737-800 đã bốc cháy, các nhân chứng cho biết.

Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson cũng đã đưa ra một tuyên bố trước đó hôm 9/1 cho biết có bằng chứng chuyến bay 752 chở 176 người của Ukraine đã bị một tên lửa đất đối không Iran bắn hạ.

"Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Canada và các đối tác quốc tế của chúng tôi. Giờ đây cần phải có một cuộc điều tra đầy đủ, minh bạch", ông Johnson nhấn mạnh.

Và tại Úc vào thứ Sáu 10/1, Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh rằng nước ông cũng nhận được thông tin tình báo rằng một tên lửa Iran đã bắn hạ máy bay chở khách Ukraine khiến toàn bộ 176 người thiệt mạng.  

Các quan chức Lầu Năm góc hôm nay 10/1 cũng khẳng đinh, thông tin tình báo của Mỹ ngày càng chỉ ra rằng, chiếc máy bay chở 176 người vô tình bị bắn trúng. Hai quan chức Lầu Năm Góc nói thêm rằng Iran có thể đã phóng tên lửa vì nhầm lẫn rằng Mỹ đáp trả ngay lập tức đòn tấn công của nước này vào các căn cứ Iraq có lính Mỹ đồn trú hôm 8/1. Mỹ đã phát hiện dấu hiệu Iran phóng 2 tên lửa lên bầu trời và ngay sau đó là máy bay Ukraine phát ra tiếng nổ lớn. Video đăng tải trên internet cho thấy máy bay đã bốc cháy từ trước khi đâm xuống đất.

 Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9/1 cũng đặt nghi vấn máy bay Ukraine đã bị tấn công. “Có lẽ ai đó đã mắc sai lầm. Tôi có cảm giác về một điều gì đó rất tồi tệ đã xảy ra”, ông Trump nói với các phóng viên ở Nhà Trắng.

Chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) rơi chỉ hai phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini ở Iran vào sáng 8/1, vài giờ sau khi Tehran tấn công tên lửa vào căn cứ có lực lượng Mỹ đồn trú ở Iraq để trả thù vụ sát hại tướng Qassem Soleimani.

82 trong số 176 người thiệt mạng trên máy bay là người Iran. Ngoài ra còn có 63 người Canada, 3 người Anh, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Điển, 4 người Afghanistan và 3 người Đức.

Dựa trên phân tích thông tin từ vệ tinh, radar và dữ liệu điện tử do quân đội, tình báo Mỹ thu thập được, các quan chức quốc phòng, an ninh Mỹ nhận định Iran đã bắn nhầm máy bay.

Một quan chức Mỹ dẫn nguồn tin tình báo nói rằng máy bay Ukraine bị tên lửa phòng không Tor-M1 do Nga sản xuất bắn hạ. Mỹ nhận thấy tín hiệu radar của Iran khóa trên máy bay trước khi nó bị rơi.

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt