Thủ tướng Đan Mạch phản ứng khi ông Trump hủy thăm vì Greenland

Thủ tướng Mette Frederiksen nói rằng, bà ngạc nhiên và thất vọng khi Tổng thống Donald Trump hủy chuyến thăm dự kiến tới Đan Mạch vì Copenhagen từ chối bán Greenland.

22/08/2019  09:56
Thu tuong Dan Mach phan ung khi ong Trump huy tham vi Greenland
Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: NYPost.

Tại cuộc họp báo chiều 21.8, Thủ tướng Mette Frederiksen xác nhận Greenland không để bán. "Một cuộc thảo luận về khả năng bán Greenland đã được đưa ra. Việc này đã được thủ hiến Greenland Kim Kielsen phản đối và tôi hoàn toàn ủng hộ sự phản đối này" - bà nói. 

Nữ thủ tướng Đan Mạch trước đó cũng nói rằng đề xuất của ông Donald Trump với Greenland là vô lý. 

Sau đó, ông Donald Trump chia sẻ với báo giới tại Nhà Trắng rằng: "Tôi nghĩ tuyên bố của Thủ tướng rằng đó là ý tưởng vô lý gây khó chịu không phải là cách hay để bày tỏ. Bà ấy có thể nói: "Không, chúng tôi không muốn làm vậy". Bà ấy không nói với tôi, bà ấy nói với nước Mỹ. Họ không thể nói là: "Thật vô lý". 

Ngoài ra, bà Frederiksen cũng khẳng định quyết định của Tổng thống Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến hợp tác chiến lược, quân sự hoặc thương mại giữa hai nước. 

"Việc hủy bỏ chuyến thăm không làm thay đổi mối quan hệ tốt đẹp giữa Đan Mạch và Mỹ" - bà nhấn mạnh. 

Các chính trị gia ở Đan Mạch đã phản ứng với việc hủy bỏ chuyến thăm của tổng thống Mỹ, trong đó cựu Thủ tướng Helle Thorning-Schmidt, cựu Ngoại trưởng Villy Søvndal. 

Tổng thống Mỹ dự kiến có chuyến thăm Đan Mạch vào đầu tháng 9 nhưng tuyên bố trên Twitter tối 20.8 rằng chuyến thăm sẽ không diễn ra.

"Theo những bình luận của Thủ tướng Mette Frederiksen rằng bà ấy không hứng thú thảo luận về việc mua Geenland, tôi sẽ hoãn cuộc gặp theo lịch trình của chúng tôi trong trong 2 tuần tới sang thời điểm khác" - ông Donald Trump viết.

Nhà Trắng sau đó cũng xác nhận chuyến thăm đã bị hoãn.  

Theo Hải Anh/Lao động